Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tham dự Chương trình đào tạo, bồi dưỡng Lãnh đạo cấp cao và kết nối Doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan 2024

Từ ngày 08 đến 17/3/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc Việt Nam và các đơn vị liên quan của Đài Loan, tổ chức chương trình “đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cấp cao và kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan.

Tham dự chương trình có đại điện lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó có ông Phạm Văn Thể - Ủy viên BCH Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự khóa Đào tạo cấp cao và Chương trình kết nối doanh nghiệp VN - Đài Loan dành cho CEO Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, hợp tác đầu tư, thương mại, giáo dục, y tế,…. Và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Đài Loan liên tục phát triển. Trong đó điểm sáng là đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam. Tính lũy kế đến ngày 20/12/2023, Đài Loan đứng thứ tư trong số 144 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Gần đây, nhiều doanh nghiệp Đài Loan đã sang Việt Nam khảo sát môi trường đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Về thương mại, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam, Việt Nam duy trì là đối tác thương mại thứ 3 của Đài Loan trong Asean. Đài Loan là một trong bốn con rồng châu Á với nền kinh tế phát triển nhanh dựa vào đổi mới sáng tạo. Hiện tại, Đài Loan phát triển ngành công nghiệp xanh giá trị cao nằm trong số các nền kinh tế dẫn đầu thế giới với nhiều tập đoàn lớn tên tuổi hàng đầu thế giới về lĩnh vực bán dẫn, smart phone, IT, IOT và ứng dụng AI kèm hệ sinh thái phụ trợ phong phú. Bài học về cải cách nền kinh tế, cũng như mô hình phát triển kinh tế mới với ưu tiên thúc đẩy các ngành chiến lược cốt lõi là những kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam.

Học viên tham gia thảo luận bàn tròn và tham quan, khảo sát tại một số doanh nghiệp Đài Loan

Mục tiêu của chương trình nhằm giúp các nhà quản lý doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam tiếp cận và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp của Đài Loan; thông qua hội thảo thiết lập mạng lưới quan hệ với các doanh nghiệp Đài Loan và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư…..

Nội dung đào tạo, bồi dưỡng được thiết lập dựa trên các ngành nghề của doanh nghiệp, như CNTT, Viễn thông, cơ sở hạ tầng, giao thông, dệt may, thực phẩm…. và nhu cầu hợp tác của các doanh nghiệp; lấy “quản lý doanh nghiệp” làm chủ đề cốt lõi, trong đó tập trung vào một số chủ đề chính về quản trị doanh nghiệp, công nghệ số, phát triển xanh và bền vững…..

Đại diện cơ quan Kinh tế Đài Loan Trần Chính Kỳ phát biểu tại lễ bế mạc khóa đào tạo.

Trong thời gian ở Đài Loan, đại diện Vụ Đầu tư – cơ quan Quản lý kinh tế Đài Loan giới thiệu về đầu tư và chương trình “khởi động cục diện mới cho doanh nghiệp”; tọa đàm về đổi mới tư duy trong doanh nghiệp….Cùng đó, ban tổ chức bố trí cho học viên thăm và khảo sát một số công ty ở cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam Đài Loan. Đây là các doanh nghiệp đã đạt được thành công trong triển khai mô hình quản lý ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thương mại xuyên quốc gia, chuyển đổi số, phát triển  xanh, thực phẩm xanh, sản phẩm sáng tạo, bán dẫn…. Việc tham quan, khảo sát kết hợp với trao đổi, thảo luận nhóm, tham dự diễn đàn Thương mại và đầu tư Việt Nam – Đài Loan …. Giúp học viên hiểu sâu hơn về hoạt động kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm thành công của doanh nghiệp Đài Loan.

Đại diện cơ quan kinh tế Đài Loan – ông Trần Chính Kỳ đã trao chứng nhận đào tạo bồi dưỡng cho ông Phạm Văn Thể - Ủy viên BCH VCCI, Chủ tịch HHDN tỉnh Quảng Ninh

Phát biểu trong buổi tổng kết chương trình đào tạo, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch VCCI Khẳng định học viên đã được tiếp nhận các kiến thức về quản lý doanh nghiệp của Đài Loan, tham quan, làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp của Đài Loan, khảo sát, học tập mô hình đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, ứng dụng AI, phát triển xanh và bền vững, sản xuất thông minh…. Qua chương trình này các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tận mắt chứng kiến những thành tựu kinh tế Đài Loan và thu hoạch được kết quả nhất định, nhằm tiếp tục phát triển doanh nghiệp lớn mạnh, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Đài Loan.

Nhân dịp này ông Nguyễn Quang Vinh – Phó chủ tịch VCCI cũng có món quà lưu niệm tới ông Trần Chính Kỳ

Đại diện cơ quan Kinh tế Đài Loan và Phó chủ tịch VCCI với các học viên đại diện doanh nghiệp địa phương của Việt Nam.

Trong thời gian tham gia chương trình đào tạo ở Đài Loan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh – Ông Phạm Văn Thể và các thành viên trong đoàn đã trao đổi với lãnh đạo một số doanh nghiệp trong nước; tiếp xúc, trao đổi với đại diện một số tổ chức doanh nghiệp Đài Loan về các cơ hội hợp tác đầu tư, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đồng thời giới thiệu một số sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh với doanh nhân Đài Loan.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn Doanh nghiệp Việt Nam tham dự khóa đào tạo cấp cao và Chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan cho CEO Việt Nam

Văn phòng HHDN tỉnh