A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vịnh Hạ Long không còn đầy rác

Mặt biển vịnh Hạ Long đã sạch hơn do phao xốp trôi dạt không còn nhiều như cách đây hai tháng và các loại rác thải được thu gom, xử lý hàng ngày.

Sáng sớm 5/6, ông Đỗ Tiến Thành, cán bộ phụ trách vệ sinh môi trường thuộc Ban Quản lý vịnh Hạ Long lên tàu ra biển để kiểm tra hoạt động thu gom rác trên vịnh. Mặt biển trong xanh, hầu như không còn rác thải. "Từ cuối tháng 5, biển luôn sạch như thế này", ông Thành khẳng định.

Xem lại những hình ảnh và miêu tả vịnh Hạ Long đẹp nhưng đầy rác, để lại nhiều tiếc nuối với du khách mà hãng tin Pháp AFP phản ánh, ông Thành cho biết đó là thời điểm Quảng Ninh ra quân dọn dẹp lồng bè nuôi thủy sản trái phép trên biển và chuyển đổi phao xốp dùng để nuôi thủy sản sang phao nhựa.

Khi đó, hàng triệu quả phao xốp, bè mảng được cắt bỏ nhưng không có sự kiểm soát chặt chẽ đã trôi dạt trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long và cả vịnh Lan Hạ của thành phố Hải Phòng.

Vịnh Hạ Long sáng 5/6. Ảnh: Lê Tân

Vịnh Hạ Long sáng 5/6. Ảnh: Lê Tân

Thời điểm đó, nhiều du khách và hướng dẫn viên du lịch tỏ ra không hài lòng với môi trường ở vịnh Hạ Long. "Biển khi đó bẩn và nhếch nhác. Khách nước ngoài tỏ ra khó chịu vì không thể tắm ở vùng nước nhiều rác như vậy. Chúng tôi thường xuyên gọi về cho cán bộ Ban quản lý vịnh để phản ánh", một hướng dẫn viên chia sẻ.

Sau nhiều ngày ra quân, giới chức thu gom được khoảng 10.000 m2 phao xốp. Hiện nay, một số lượng nhỏ phao xốp dắt vào các đảo đang được ban quản lý vịnh dọn dẹp nốt. Phao xốp thu gom được sẽ tập kết ở bến phà Bãi Cháy cũ rồi mang vào nhà máy xử lý rác, ép thành bánh làm nguyên liệu lò đốt sản xuất xi măng.

Theo ông Thành, nội tại vịnh Hạ Long không có rác vì được kiểm soát rất chặt chẽ. Từ năm 2019, du khách không được mang theo chai nhựa, túi ni lông lên tàu tham quan vịnh. Việc kiểm soát được thực hiện ở quầy soát vé cảng tàu khách. "Tất nhiên là khó triệt để hoàn toàn. Vẫn có người giấu chai nước, túi trong ba lô và chúng tôi không thể lục soát họ", ông Thành nói.

Rác thải trong vịnh Hạ Long là từ đại dương trôi vào, từ các đô thị ven bờ vịnh và từ sinh hoạt của ngư dân. Do vậy, có ba đơn vị tổ chức vớt rác trên vịnh mỗi ngày. Mỗi tháng họ thu gom được khoảng 14 tấn rác, chủ yếu là rác tại các điểm tham quan để lại. Rác gom trên mặt vịnh chiếm 1/3 số lượng, theo ông Thành.

Khoảng 16h hàng ngày, tàu đưa rác thu gom được vào bến bờ tập kết rồi di chuyển ngay về bãi rác của thành phố để xử lý. Ngoài Ban quản lý vịnh Hạ Long, UBND thành phố Hạ Long cũng tổ chức dọn rác mỗi ngày ở dọc bờ biển.

Vịnh Hạ Long rộng 1.553 km2, gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của vịnh là 335 km2 quần tụ 775 hòn đảo. Năm 1994, vùng lõi của vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với giá trị thẩm mỹ và được tái công nhận lần thứ hai với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất, địa mạo vào năm 2000.

Theo vnexpress.net


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết