A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh nghe báo cáo về tình hình các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công các dự án trên địa bàn tỉnh

Ngày 13/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị nghe và báo cáo về tình hình các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công các dự án trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, qua rà soát ước tính nhu cầu khối lượng vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 là trên 590 triệu m3; giai đoạn 2026-2030 là 510 triệu m3. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã xác định phương án khai thác, bảo vệ tài nguyên trong quy hoạch tỉnh với tổng số 79 điểm mỏ đất đồi; công suất dự kiến đạt 50-70 triệu m3/năm; tổng khối lượng là 273 triệu m3.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tham gia ý kiến tại hội nghị.

Đối với đất đá thải mỏ, phương án của tỉnh đã xác định 32 điểm bãi đất đá thải mỏ cung cấp nguồn vật liệu san lấp cho các dự án trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030 với trữ lượng khoảng 965 triệu m3. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 4 điểm bãi đất đá thải mỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cho khai thác thu hồi với tổng khối lượng khoảng 12,4 triệu m3.

Cho ý kiến vào tình hình khai thác, quản lý các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công các dự án trên địa bàn tỉnh, đại diện các sở, ngành, địa phương đã tập trung báo cáo, phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai và đề xuất các kiến nghị để tỉnh xem xét giải quyết.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp để có báo cáo tổng thể về tình hình các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó làm rõ những vướng mắc, khó khăn và đề xuất phương án cụ thể để giải quyết. Đồng chí yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tập trung triển khai các công trình đầu tư công, đặc biệt là ưu tiên đất đá phục vụ cho dự án xây dựng tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Đối với các phương án dài hạn, đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy nhanh việc lập các dự án, hoàn thiện các thủ tục về đất đá phục vụ đầu tư, bám sát với quy hoạch tỉnh. Bên cạnh đó, rà soát các dự án có sản lượng sử dựng đất dư thừa để chuyển sang dự án khác.

Đồng chí Cao Tường Huy yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng phương án chuẩn bị vị trí tập kết các loại đất, đảm bảo về trữ lượng, từ đó phân phối cho các dự án đầu tư công trên địa bàn. Trong đó, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, không thất thoát và không ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.  

Tăng cường việc khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tận dụng đất đá thải mỏ để triển khai các dự án. Sở Giao thông - Vận tải xây dựng các phương án tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển đất đá phục vụ các dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các chủ trương đầu tư trên cơ sở đó tham mưu, điều chỉnh các giải pháp phù hợp với tình hình triển khai thực tiễn trong công tác quản lý, sử dụng các mỏ đất, vật liệu san lấp phục vụ thi công các dự án trên địa bàn.

Nguồn: Baoquangninh.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết