A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TX Đông Triều nỗ lực chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU (ngày 5/2/2022) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thời gian qua, TX Đông Triều đã triển khai trên tất cả các lĩnh vực nhằm giúp người dân trên địa bàn được trải nghiệm và hưởng thụ những tiện ích từ chuyển đổi số.

Để tạo thuận lợi nhất cho người dân, các phường, xã, cơ quan, ban, ngành trên địa bàn TX Đông Triều chú trọng chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính. Trong đó, Chi cục thuế địa phương đã triển khai các dịch vụ thuế điện tử, như: Khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử trong mua bán giao dịch... cho cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn một cách tối ưu, giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, đảm bảo an toàn, bảo mật. Chị Nguyễn Hồng Thường, Kế toán Công ty TNHH Thương mại Bình Dương (TX Đông Triều) cho biết: Việc kê khai thuế điện tử mang lại lợi ích rất lớn vì quản lý khoa học, dễ kiểm tra, công khai minh bạch, đặc biệt ở bất cứ đâu, chỉ cần có máy tính hay điện thoại thông minh là có thể thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời gian, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí đi lại.

Cũng trong lĩnh vực thuế và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, hiện 100% các cơ sở kinh doanh, bán lẻ xăng dầu triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt như: Qua thẻ ngân hàng, QR code, ví điện tử, thẻ xăng dầu… đồng thời thực hiện xuất hóa đơn điện tử sau mỗi lần bán hàng.

 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, TX Đông Triều đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, hiện 80% sản phẩm nông sản, thủy sản đã qua chế biến bao gói sẵn được truy xuất nguồn gốc, trong đó, 100% sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3 sao trở lên được đẩy mạng quảng bá, marketing trên các nền tảng truyền thông, mạng xã hội. Ngoài ra, Đông Triều đang là địa phương đầu tiên của tỉnh ứng dụng công nghệ giám sát sâu, rầy thông minh tự động để sớm nhận biết, chủ động điều tra và khuyến cáo phòng trừ sâu, rầy hại cây trồng, kịp thời, bảo vệ mùa màng, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra. Đồng thời, ứng dụng thiết bị bay tự động trong phun rải thuốc bảo vệ thực vật, vì thế có thể phun được từ 70-80ha cây trồng các loại mỗi ngày, tiết kiệm được 30% chi phí cho thuốc trừ sâu.

Ông Bùi Văn Hạnh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp TX Đông Triều, chia sẻ: Ứng dụng công nghệ số đã giúp cơ quan chuyên môn rất nhiều trong việc thực hiện nhiệm vụ, trạm giám sát tự động giúp dự tính dự báo, cảnh báo sớm nhận diện điều tra sâu bệnh còn thiết bị bay giúp cho việc tổ chức phòng trừ sâu bệnh trên diện rộng thuận lợi, dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Hoạt động chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính được TX Đông Triều quan tâm đẩy mạnh, 100% hồ sơ được số hóa ngay từ khâu tiếp nhận đến kết quả giải quyết thủ tục điều kiện được ký số và trả cho người dân trên môi trường số thông qua tài khoản Công dân điện tử. Từ ngày 1/1/2024 đến hết tháng 6, số hồ sơ thủ tục hành chính của thị xã được đồng bộ trên Cổng dịch vụ công quốc gia là 18.505 (97,84%) hồ sơ; thủ tục hành chính được công bố công khai trên Cổng dịch vụ công quốc gia đạt 100%.

Công trình thanh niên tham gia chuyển đổi số tại Di tích lịch sử - văn hóa Đông Triều.

Theo Phòng Văn hóa thông tin TX Đông Triều, thực hiện việc chuyển đổi số toàn diện, trong 25 mục tiêu cần thực hiện, đến nay thị xã đã hoàn thành 100% 5 mục tiêu, có 4 mục tiêu hoàn thành từ 70-92%, 9 mục tiêu đã hoàn thành từ 50%, các mục tiêu còn lại đang được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị nỗ lực triển khai. Thời gian tới, thị xã tiếp tục tăng cường hạ tầng viễn thông, trong đó tiến hành phủ sóng 5G chất lượng cao tại các khu công cộng, khu đô thị trung tâm, khu du lịch trọng điểm của thị xã, triển khai các hệ thống thông minh tiện ích cho nhân dân, tăng cường ứng dụng chuyển đổi số triển khai các mô hình bệnh viện thông minh, giáo dục thông minh và du lịch thông minh.

Sự nỗ lực của TX Đông triều trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số đã đem lại những hiệu quả tích cực, là yếu tố quan trọng để tiếp tục triển khai các giải pháp xây dựng, thúc đẩy hành trình chuyển đổi số về đích sớm, góp phần phát triển nhanh, bền vững, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Theo baoquangninh.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết