A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tối ưu hóa hoạt động kinh doanh từ chuyển đổi số

Để bắt kịp với sự phát triển của thời đại 4.0, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh đã tích cực chuyển đổi số giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, tăng tính kết nối quảng bá sản phẩm, phát triển doanh nghiệp.

Công nghệ thực tế ảo VR 360 giúp du khách xem tổng quan chuyến tham quan của mình, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định chọn lựa các điểm đến.

Đầu năm nay, Công ty CP Du lịch mở Hạ Long đầu tư công nghệ thực tế ảo VR 360 để hỗ trợ việc quảng bá, giới thiệu các điểm đến, tour, tuyến du lịch khi làm việc với khách hàng. Ngoài việc giới thiệu theo truyền thống, đơn vị gửi cho khách hàng hình ảnh thực tế ảo giới thiệu các địa điểm du lịch nổi tiếng. Việc được xem trước các điểm đến với độ chân thực cao, cùng với các tour tuyến được xây dựng có lộ trình giúp khả năng thuyết phục được khách hàng chốt dịch vụ cao hơn, mang đến doanh số cho công ty. Anh Trần Mạnh Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch mở Hạ Long, chia sẻ: Với công nghệ thực tế ảo VR 360, khách hàng sẽ tổng quan ngay được chuyến tham quan của mình, dễ dàng đưa ra quyết định. Việc sử dụng công nghệ để đàm phán cũng giúp đơn vị được khách hành nhìn nhận đánh giá với sự chuyên nghiệp cao hơn, rút ngắn thời gian làm việc, tạo được thương hiệu, uy tín chất lượng. Qua đó, chốt được nhiều đơn, có nhiều khách hàng tìm đến các dịch vụ của đơn vị.

Việc ứng dụng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất và tăng cường năng suất làm việc bằng cách tối ưu hóa quy trình kinh doanh và sản xuất. Thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, doanh nghiệp có thể tự động hóa các bước công việc, loại bỏ các quy trình thủ công không hiệu quả và giảm thiểu sai sót.

Hệ thống tổng đài tự động có thể cung cấp các báo cáo tổng hợp, phân tích xu thế đón nhận các dịch vụ của đơn vị cung cấp thông qua dữ liệu thông tin của từng cuộc gọi.

Để chăm sóc khách hàng được chu đáo, Cửa hàng Honda Head Hạ Long đã sử dụng ứng dụng Call AI Center (tổng đài tự động) để thực hiện các cuộc gọi nhắc lịch bảo dưỡng xe, thông báo khuyến mại hay chúc mừng sinh nhật đến từng khách hàng thông qua kịch bản đã được ghi âm sẵn. Cửa hàng không cần phải bố trí nhiều nhân sự và thời gian để thực hiện từng cuộc gọi. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, hệ thống tổng đài tự động còn có thể cung cấp các báo cáo tổng hợp, phân tích chi tiết sự đón nhận của khách hàng thông qua dữ liệu từng cuộc gọi.

Anh Nguyễn Hoàng Thắng (nhân viên chăm sóc khách hàng Cửa hàng Honda Head Hạ Long) cho biết: Hệ thống Call AI Center là trợ lý giúp chúng tôi phân tích được độ tuổi, lứa tuổi nào phù hợp với nội dung dịch vụ chúng tôi đang hướng tới, qua đó đưa ra được giải pháp cải thiện tốt hơn. Đặc biệt, với hệ thống này đơn vị có thể thực hiện hàng trăm cuộc gọi cùng lúc, cho phép khách hàng liên lạc và tương tác với doanh nghiệp dễ dàng. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng; tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí cho cửa hàng.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động thích ứng, ứng dụng giải pháp số vào các khâu trong hoạt động sản xuất.

Thực tế, các giải pháp công nghệ hỗ trợ sản xuất kinh doanh đều được thực hiện theo hình thức thuê phần mềm với mức chi phí dễ tiếp cận. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư chuyển đổi số theo lộ trình từng bước, từng khâu sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả lâu dài.

Theo ông Bùi Duy Tiến, Công ty CP Công nghệ HANET, với các phương án đầu tư cho chuyển đổi số được đưa ra hiện nay, nếu không tính đến đầu tư cho tự động hóa thì chi phí cho chuyển đổi số chỉ chiếm chưa đến 1% doanh thu hằng năm của 1 đơn vị, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh là đã có thể mang lại những hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả thì doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp, trong đó chú trọng việc xây dựng nền tảng là phát triển nhân sự chuyển đổi số. Chỉ khi có nền tảng nhân sự vững chắc thì việc đầu tư các giải pháp số để số hóa các quy trình thủ công mới thực sự đem lại hiệu quả. Ngoài ra, chuyển đổi số cũng là một quá trình nên cần sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo mỗi doanh nghiệp.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã khai trương Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số tại tầng 4 Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Đây là địa chỉ mà nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp hay các hộ kinh doanh có thể tìm đến để nhận tư vấn về cách thức thực hiện chuyển đổi số, tham khảo các giải pháp số để từng bước chuyển đổi số doanh nghiệp.

Trong thời kỳ công nghiệp 4.0 chuyển đổi số là giải pháp không thể thiếu cho doanh nghiệp. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần chủ động thực hiện, triển khai để phát triển kinh doanh và quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

Theo baoquangninh.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết