A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) hội đàm và ký kết thoả thuận hợp tác

Nhân dịp Đoàn Đại biểu tỉnh Hokkaido Nhật Bản thăm tỉnh Quảng Ninh và tham dự Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Quảng Ninh, ngày 16/11, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã tổ chức chương trình hội đàm và ký kết thoả thuận hợp tác giữa 2 tỉnh. Đây là sự kiện chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo cao cấp, các cơ quan chuyên môn, đại diện các địa phương, doanh nghiệp của 2 tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chào mừng Đoàn Đại biểu tỉnh Hokkaido Nhật Bản thăm tỉnh Quảng Ninh và tham dự Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023.

Dự hội đàm có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các sở, ngành, địa phương liên quan. Về phía tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) có Ngài Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido; Ngài Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt; Ngài Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Quán triệt, thực hiện nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Nước, trong quá trình chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế và phát triển, tỉnh Quảng Ninh luôn không ngừng chú trọng xây dựng, củng cố, phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nhà đầu tư, đối tác, địa phương Nhật Bản và dành sự quan tâm ưu tiên đặc biệt, qua đó đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai Nước. Đó là những địa danh, công trình trở thành biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Nhật như Cầu Bãi Cháy, Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật…; là các các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch, quản lý môi trường Vịnh Hạ Long, tư vấn chiến lược tăng trưởng xanh mà tỉnh Quảng Ninh luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức JICA, JETRO và các đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản.

Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) tổ chức buổi tọa đàm.

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia chiến lược đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh với tổng số 12 dự án, số vốn đăng ký trên 2,3 tỷ USD, đứng thứ 3 trong các nước đối tác. Về thương mại, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa ngày càng trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác mà điển hình là Lễ hội hoa anh đào, mai vàng Yên Tử được tổ chức thường niên từ năm 2013; Lễ hội Hokkaido năm nay và khai trương Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học Hạ Long sẽ mở ra cơ hội mới nhằm tăng cường giao lưu văn hóa hai nước làm tiền đề để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Thông tin khái quát về tiềm năng thế mạnh, tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Với những kết quả rất tích cực bước đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai Tỉnh, tỉnh Quảng Ninh mong muốn và sẵn sàng cùng tỉnh Hokkaido chỉ đạo các cơ quan hai tỉnh quán triệt, cụ thể hóa có hiệu quả các thoả thuận và nhận thức chung cấp cao của lãnh đạo nước Việt Nam - Nhật Bản, chủ động đón bắt các cơ hội mới trên đà phát triển mạnh mẽ quan hệ Việt Nam-Nhật Bản để thúc đẩy đầu tư, tăng cường giao lưu, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực văn hoá, du lịch, giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực mới mà hai bên có tiềm năng, lợi thế, triển vọng như dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước... gắn với thúc đẩy mạnh mẽ, có hiệu quả việc chuyển giao tri thức, chuyển giao công nghệ.

Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 cùng với các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội là mốc son quan trọng mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido. Đồng chí tin tưởng trên nền tảng hợp tác truyền thống, tình hữu nghị, sự chân thành và độ tin cậy về mặt chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản, sự chuẩn bị tích cực giữa chính quyền, cơ quan chuyên môn của hai tỉnh, trong thời gian sắp tới, quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Quảng Ninh và Hokkaido sẽ tiếp tục được thúc đẩy, phát triển mở rộng trên các lĩnh vực là thế mạnh và tiềm năng của hai địa phương.

Ngài Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido phát biểu tại buổi tọa đàm.

Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi khẳng định: Mối quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Hokkaido ngày càng thắm thiết hơn, đặc biệt là đã trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, thủy sản, môi trường và công nghiệp thông tin... Giữa tỉnh Hokkaido và các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã ký kết nhiều văn bản hợp tác về giao lưu kinh tế cũng như xúc tiến du lịch.

Tại tỉnh Hokkaido trong 2 năm 2019 và 2022 đã tổ chức thành công 2 Lễ hội Việt Nam tại thành phố Sapporo. Tham gia Lễ hội Việt Nam năm 2022 tại Sapporo, tỉnh Quảng Ninh có 1 gian hàng trưng bày các hình ảnh giới thiệu điểm du lịch, cảnh quan thiên nhiên, văn hoá, con người, các sản phẩm OCOP đặc trưng của Quảng Ninh và môi trường đầu tư tại Quảng Ninh. Việc tổ chức các Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Hokkaido đã góp phần vào phát triển sâu rộng, hiệu quả của mối quan hệ Việt Nam với Hokkaido trong tổng thể quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước.

Thống đốc tỉnh Hokkaido bày tỏ sự vui mừng và trân trọng cùng tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam đồng hành tổ chức Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023. Đây là lần đầu tiên Lễ hội Hokkaido được tổ chức tại tỉnh chính vì vậy mà thời gian qua 2 bên cũng đã làm việc, chuẩn bị chu đáo cho các sự kiện trong lễ hội này. Thống đốc Hokkaido kỳ vọng thông qua Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long lần này sẽ đưa mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh lên tầm cao mới và phát triển bền vững.

Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác.

Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu chia sẻ bản thân ông đã có nhiều lần tới thăm Quảng Ninh và chứng kiến sự thay đổi của tỉnh Quảng Ninh rất mạnh mẽ. Điều này cũng được thể thiện qua lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh vừa qua được tổ chức rất  ấn tượng. Với nhiều điểm tương đồng, tỉnh Quảng Ninh Việt Nam và Hokkaido Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng, đây cũng là hai địa phương có tiềm năng phát triển mạnh của hai quốc gia. Tin tưởng qua sự kiện lần này sẽ mở ra những trang phát triển mới trong quan hệ giữa hai địa phương

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hai bên thống nhất cho rằng, tiếp theo sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Sapporo lần thứ 2 vừa qua, Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long được tổ chức với sự hợp tác tích cực của tỉnh Quảng Ninh. Nhiều gian hàng triển lãm của hai tỉnh được tổ chức góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, ẩm thực, du lịch. Đồng thời, việc tổ chức các diễn đàn, tọa đàm là sự nỗ lực to lớn đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy giao lưu giữa hai bên. Ngoài ra, việc triển khai chuyến bay thuê bao kết nối hai tỉnh là nỗ lực đột phá trong việc tăng cường trao đổi đi lại giữa hai địa phương. Hai bên cử đầu mối liên hệ dưới đây để cùng nhau trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Đại học Hạ Long (Quảng Ninh) và Đại học Asahikawa (Hokkaido) ký kết thỏa thuận hợp tác.

Ngoài ra, Đại học Hạ Long và Đại học Asahikawa cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy và phát triển hợp tác khoa học và giáo dục thông qua chương trình giao đổi sinh viên; trao đổi giáo viên và nghiên cứu sinh; tham gia các dự án nghiên cứu chung; tổ chức các hoạt động giao lưu học thuật; trao đổi thông tin, tài liệu học thuật và tạp chí khoa học.\

Theo quangninh.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết