Thành công của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Đi đầu trong lĩnh vực xử lý rác thải rắn tại Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã không ngừng cải tiến dây chuyền, kỹ thuật và đã phát triển thành công công nghệ đốt hoàn toàn 100% rác thải sinh hoạt, đạt hiệu quả cao trong việc xử lý rác thải,góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường

Nhà máy xử lý rác Khe Giang tại thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí với 5 lò đốt đang hoạt động là kết quả của quá trình nghiên cứu, triển khai công nghệ xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo của Công ty Việt Long, hàng ngày tiếp nhận và xử lý gần 200 tấn rác của thị xã Quảng Yên và TP. Uông Bí. Trong những dịp lễ tết, nhà máy có những ngày phải tiếp nhận và xử lý hơn 700 tấn/ngày. Được biết, dây chuyền công nghệ này đang được Công ty thực hiện các thủ tục để đăng ký sở hữu trí tuệ trong thời gian tới.

Chia sẻ về quy trình xử lý để có thể đốt được toàn bộ rác, ông Lê Quang Thắng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Việt Long cho biết, rác được xử lý theo các cấp độ đảm bảo đầu ra hoàn toàn là tro xỉ. Dây chuyền xử lý rác do Công ty tự nghiên cứu và chế tạo trên cơ sở sử dụng công nghệ nhiệt phân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp QCVN 30:2012/BTNMT. 

Rác từ xe chuyên dụng được đưa vào sàn tiếp nhận của nhà máy và rắc vôi bột khử trùng, khử mùi luôn.Toàn bộ rác đều được nhà máy xử lý hết trong ngày. Đặc biệt, sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý rác không chỉ dùng để sản xuất gạch không nung, mà còn được Công ty nghiên cứu để làm phân bón cho cây trồng.

Khói của các lò đốt rác đi qua bể thủy phong để hạ nhiệt, dập bụi trước khi thải ra ngoài môi trường, do vậy, khói có màu trắng, không một chút gợn đen nào. Bể thủy phong được thiết kế để khi khói lò đi qua thì phía trên có hệ thống phun nước dập bụi. Bụi từ khói lò sẽ giữ lại ở bể thủy phong, bể này được vệ sinh định kỳ hàng tháng. Nước dập bụi tại bể thủy phong một phần bay hơi do tiếp xúc với khí nóng trong quá trình hạ nhiệt khói lò, một phần được thu gom lại vào bể lắng và bơm tuần hoàn tiếp tục thực hiện công tác dập bụi, một phần để sử dụng cho việc sản xuất vật liệu xây dựng từ tro xỉ. Do vậy, cũng không hề có nước thải ra ngoài môi trường.

Định kỳ hàng quý, Công ty thực hiện quan trắc môi trường và đều cho kết quả tốt. Trong quá trình vận hành, Công ty cũng luôn đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bảo vệ môi trường, nhất là về không khí xung quanh, tiếng ồn, chất lượng khói lò, chất lượng nước mặt, nồng độ Dioxin/Furan.

Nhà máy xử lý rác Khe Giang cách xa trung tâm đô thị TP Uông Bí.

Mặc dù được đánh giá rất cao về công nghệ hiện tại, nhưng Việt Long vẫn không ngừng nâng cấp, cải tiến dây chuyền công nghệ, thiết bị máy móc để đi đến cơ giới hóa, tự động hóa, nâng công suất của lò đốt lên mức tối đa. Với việc tiên phong trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt, Công ty đã được rất nhiều địa phương tìm đến và đề xuất xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương mình như Quảng Nam, Hà Giang, Thanh Hóa...

Cùng với sự gia tăng về dân số, sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao thì lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều, áp lực lên môi trường sống ngày càng lớn. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn toàn tỉnh là nhu cầu cấp bách đảm bảo môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân. Do có nhiều năm kinh nghiệm về công tác xử lý môi trường nên Công ty Việt Long được UBND tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ lập quy hoạch điều chỉnh tổng thể Khu xử lý rác thải tại khu vực Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí (quy mô 32 ha).

Công ty đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo hướng đầu tư xây dựng thành khu vực xử lý chất thải rắn liên vùng (Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên), với mục tiêu xử lý tổng hợp các loại chất thải phát sinh trên địa bàn như chất thải sinh hoạt, chất thải y tế, chất thải công nghiệp, bùn bể phốt, chất thải xây dựng, tái chế chất thải nhựa.

Khu xử lý chất thải y tế nằm trong quy hoạch trên cũng sẽ được triển khai xây dựng vào năm 2021. Công ty Việt Long sẽ thành lập liên doanh với các đối tác của Nhật Bản đã được tỉnh Quảng Ninh cho phép (Công ty Chodai, Ambiente, Kinsei) để đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải y tế theo công nghệ chưng cất khí khô có công suất 4 tấn/ngày. Đây là bước tạo đà quan trọng giúp Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long nâng cấp, cải tiến hơn nữa dây chuyền thiết bị máy móc, tiến tới việc phổ cập công nghệ đôt 100% rác thải sinh hoạt trên toàn quốc.

HHDN tỉnh