A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Yên: Bứt phá nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế

Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2024 của tỉnh về “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế”, 6 tháng đầu năm nay, TX Quảng Yên tập trung thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo động lực phát triển cho khối doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn TX Quảng Yên có 5 dự án đầu tư hạ tầng KCN. Trong đó, ngoài KCN Đông Mai đã hoàn thành công tác GPMB và cơ bản hoàn thành đầu tư các hạng mục hạ tầng, thị xã đang tập trung cao nhất cho công tác GPMB đối với các dự án còn lại. Đến nay, đối với dự án KCN Sông Khoai đã hoàn thành GPMB gần 70% diện tích quy hoạch; Dự án KCN Bắc Tiền Phong đã hoàn thành trên 50% diện tích.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Đối với các dự án hạ tầng KCN trọng điểm trên địa bàn, thị xã yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, các xã, phường nêu rõ những diện tích chưa triển khai công tác GPMB, nguyên nhân chậm GPMB, những vướng mắc phát sinh trong quá trình GPMB... Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong quá trình triển khai GPMB. Nhờ đó, tiến độ công tác GPMB phục vụ các dự án đầu tư đã được đẩy nhanh, cơ bản đáp ứng nhu cầu của các chủ đầu tư.

Việc đảm bảo tiến độ công tác GPMB đã tạo điều kiện cho các KCN hoàn thiện hạ tầng, thu hút thêm các dự án đầu tư mới. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, các KCN trên địa bàn thị xã thu hút được 13 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký 345 triệu USD. Với các dự án này, thị xã có 65 dự án FDI chiếm 34,4% tổng số dự án FDI cả tỉnh, với số vốn đăng ký là 4,76 tỷ USD, chiếm 32,6% tổng số vốn đăng ký cả tỉnh (14,6 tỷ USD).

 

Tỷ lệ lấp đầy của KCN Đông Mai, TX Quảng Yên đã đạt gần 90%.

Cùng với việc thu hút các dự án FDI, TX Quảng Yên cũng tập trung phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, ngày càng thực sự là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Một trong những giải pháp trọng tâm được thị xã triển khai thực hiện là tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để khuyến khích các hộ kinh doanh tự nguyện liên kết hoặc chuyển đổi hoạt động theo mô hình doanh nghiệp; thu hút và tạo mọi điều kiện để phát triển các doanh nghiệp, nhà đầu tư có khả năng tài chính, có kinh nghiệm triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn. Ngoài những hội nghị thường niên gặp gỡ doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, định kỳ hằng tháng, quý, thị xã tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp theo chuyên đề cụ thể, đảm bảo công tác tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp phải đi vào thực chất và hiệu quả; phấn đấu 80% kiến nghị phát sinh được giải quyết ngay trong quý.

Quý I/2024, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn TX Quảng Yên ước đạt trên 13.800 tỷ đồng, tăng 72,4% so cùng kỳ 2023; thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 350 tỷ đồng, tăng 88,5% so cùng kỳ 2023. Với các dự án đầu tư mới, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo của TX Quảng Yên đã có bước tăng trưởng đột phá, chiếm trên 90% giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Qua đó, đã trở thành "đòn bẩy" quan trọng trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế của thị xã theo hướng bền vững hơn.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar, KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên).

Hiện nay, nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo trên địa bàn TX Quảng Yên đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, những dự án này sẽ góp phần gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp và tạo ra hàng vạn việc làm mới với mức thu nhập ổn định. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng để thị xã tiếp tục đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đưa Quảng Yên trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp sạch, công nghệ cao của tỉnh và khu vực.

Theo baoquangninh.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết