A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh: Máy phát điện, quạt tích điện đắt khách

Do lo ngại có thể tiết giảm điện trong mùa nắng nóng, người dân tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã đổ đi mua máy phát điện, quạt tích điện.

Tại các cửa hàng đồ điện trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đa số khách hàng đến đều hỏi mua các loại quạt tích điện, máy phát điện.

Ghi nhận tại một số cửa hàng bán máy phát điện, khách mua ra vào tấp nập, chủ cửa hàng bận rộn tư vấn cho khách mua. Được biết, giá máy phát điện dao động từ 5-7 triệu đến vài chục triệu đồng một chiếc tùy công suất… Một số chủ cửa hàng chia sẻ, nhiều dòng máy phát điện hết hàng liên tục và phải đợi hàng về thêm mới có để mua.

Thị trường máy phát điện những năm trước thường nhộn nhịp vào tháng 5-6, khi thời tiết nóng nực đã thực sự bắt đầu. Nhưng cũng chính vì quá nhiều người đổ xô đi mua máy phát điện cùng một thời điểm, nên đã khiến mặt hàng này bị “cháy”, giá bị đẩy lên cao.

Nắng nóng cao điểm và tình trạng mất điện luân phiên những ngày qua khiến nhiều người dân tại Quảng Ninh đổ xô đi mua máy phát điện

Nắng nóng cao điểm và tình trạng mất điện luân phiên những ngày qua khiến nhiều người dân tại Quảng Ninh đổ xô đi mua máy phát điện

Anh Hoàng Văn Hải - chủ một cửa hàng bán máy phát điện cho biết: Năm nay, khách mua máy phát dùng trong gia đình tăng cao đột biến. Từ đầu hè, trung bình mỗi ngày, cửa hàng của anh bán ra thị trường hơn chục chiếc máy phát điện. Các loại máy phát được nhiều người tiêu dùng hướng đến là có thể cung cấp điện cùng lúc cho nhiều thiết bị. Và đặc biệt là máy phải có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng và không gây tiếng ồn.

Chị Hoàng Thị Yến chủ một khách sạn tại khu du lịch Bãi Cháy than thở: Mất điện khiến nhiều khách hủy đặt phòng, nhà tôi buộc phải sắm máy phát điện để phục vụ cho việc kinh doanh.

Các cửa hàng bán máy nổ, máy phát điện thời điểm này luôn tấp nập khách.

Các cửa hàng bán máy nổ, máy phát điện thời điểm này luôn tấp nập khách.

Tuy không khan hàng như máy phát điện, quạt tích điện cũng “đắt như tôm tươi” bởi giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình, chỉ dao động từ vài trăm đến vài triệu một chiếc, hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc

Qua khảo sát, lượng khách hàng có nhu cầu mua quạt tích điện thời điểm này khá đông, chủ yếu là các gia đình có trẻ nhỏ và người già.

Chị Nguyễn Huyền Trang, một người dân tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Vì nhà có con nhỏ nên tôi đã chủ động mua quạt tích điện để đề phòng việc mất điện tiếp. Tôi vừa phải đi mua thêm 1 chiếc quạt tích điện để dùng, cùng một loại giống chiếc ở nhà tôi mới mua tuần trước mà nay giá đã tăng cao hơn 100.000 đồng…

Theo thông tin từ Công ty Điện lực Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, diễn biến thủy văn bất lợi và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino dẫn tới hoạt động của các nhà máy thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với đó thì một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống cũng bị suy giảm công suất hoặc bị sự cố do vận hành cao liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt kéo dài… Vì vậy, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải cắt giảm khẩn cấp luân phiên với nhiều đường dây trung áp cấp điện trên địa bàn tỉnh.

Các thiết bị làm mát và tích điện cũng được nhiều người dân quan tâm
Các thiết bị làm mát và tích điện cũng được nhiều người dân quan tâm

Toàn miền Bắc trong những ngày qua thiếu hụt công suất trên 2.000MW. Dẫn đến các công ty trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phải điều tiết giảm công suất khẩn cấp theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải tiết giảm công suất khẩn cấp đến mức là 158,7MW.

Đơn cử như trong ngày 1/6, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải cắt giảm khẩn cấp luân phiên với 78/128 đường dây trung áp cấp điện trên địa bàn tỉnh từ Đông Triều đến Đầm Hà (riêng huyện Hải Hà và TP Móng Cái đang nhập khẩu điện từ Trung Quốc nên không tiết giảm). Tiếp đó, trong ngày 2/6, theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phải tiếp tục thực hiện cắt giảm 186MW. Ngày 3/6, Công ty Điện lực Quảng Ninh tiếp tục thực hiện cắt giảm 236MW. Tuy nhiên, Công ty vẫn cố gắng đảm bảo ưu tiên cấp điện đối với các địa điểm có Hội đồng coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Công ty Điện lực Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục thực hiện các giải pháp để vận hành an toàn hệ thống lưới điện quản lý, tăng cường ứng trực sự cố 24/24, cân đối việc cắt điện luân phiên hợp lý, có trình tự đảm bảo hài hòa để phục vụ đời sống của nhân dân, thực hiện thông báo cắt điện trước cho tổ chức, doanh nghiệp, các hộ tiêu thụ để chủ động phương án sản xuất, sinh hoạt.

Hiện, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Chỉ thị về việc triển khai ngay các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu điện, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở, tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, quảng cáo…; TKV, Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, tính toán, bổ sung lượng than dự phòng trong tháng 6/2023 và các tháng tiếp theo, đảm bảo hoạt động sản xuất điện không bị ảnh hưởng do thiếu than.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần tiết kiệm điện, thông qua những việc như: Tắt các thiết bị không cần thiết khi ra khỏi phòng; cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị; tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và thông gió tự nhiên...

Theo congthuong.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết