A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh: Đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch golf phía Bắc

 Việc đầu tư xây dựng sân golf là một trong những giải pháp thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ cao cấp, sớm đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch sân golf của phía Bắc.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050, trên địa bàn tỉnh được quy hoạch 22 sân golf.

Quảng Ninh hiện có nhiều sân golf tiêu chuẩn quốc tế

Trong đó, có 3 sân đã đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động gồm: sân golf Vĩnh Thuận (TP Móng Cái), sân golf FLC, sân golf Tuần Châu (TP Hạ Long); 2 sân đang đầu tư xây dựng gồm sân golf nằm trong Khu phức hợp Hạ Long Xanh và sân golf Đông Triều; 1 sân đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Ngoài ra, 16 sân phát triển mới đang thu hút các nhà đầu tư nghiên cứu, chưa triển khai đầu tư. Trong đó có nhiều vị trí nằm trên các đảo của Quảng Ninh như: Cái Chiên (huyện Hải Hà); Cái Bầu, Ngọc Vừng, Quan Lạn (KKT Vân Đồn); Hà Loan (TP Cẩm Phả); đảo thuộc xã Đại Bình (huyện Đầm Hà); đảo Vĩnh Trung - Vĩnh Thực (TP Móng Cái).

Các dự án sân golf trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được đầu tư với nguồn vốn lớn, tận dụng tối đa vị trí địa hình kết hợp giữ gìn cảnh quan thiên nhiên xung quanh đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó, tạo ra một sản phẩm du lịch, thể thao mới du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn có năng lực và kinh nghiệm đến đầu tư nhiều dự án mới về du lịch, nghỉ dưỡng kèm theo dịch vụ sân golf.

Quảng Ninh đặt mục tiêu phát huy những lợi thế, tiềm năng của du lịch golf theo hướng bền vững

Cũng theo Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các khai trường khai thác than lộ thiên tại TP Hạ Long sẽ được hoàn nguyên để bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, dịch vụ du lịch, các khu công viên cây xanh chuyên đề, các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Trong đó, khu phân khu 4 thuộc các phường: Hà Lầm, Hà Trung, Hà Tu, Hà Phong, Hà Khánh, sẽ hoàn nguyên môi trường khai trường khai thác than, trồng cây xanh tạo cảnh quan, sử dụng các quỹ đất phù hợp để thu hút các dự án phát triển các khu chức năng đô thị như đào tạo, du lịch, sân golf.

Hướng tới trung tâm du lịch sân golf của phía Bắc

Thực tế, thời gian qua, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh tích cực chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh,” theo hướng bền vững. Những sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế dần xuất hiện như Khu du lịch quốc tế, sân golf Tuần Châu; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sân golf FLC Hạ Long... trở thành các sản phẩm đặc sắc thu hút du khách.

Theo Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh, với đặc trưng địa hình có tới hơn 80% diện tích đồi núi và hơn 6.000km mặt biển, Quảng Ninh có lợi thế lớn để phát triển các sân golf. Việc đầu tư xây dựng sân golf là một trong những giải pháp thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ cao cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giúp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh du lịch.

Còn theo ông Phạm Ngọc Thuỷ - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, liên quan đến phát triển golf nói chung và du lịch golf, một trong những điều kiện để nâng cao vị thế và khả năng là hoàn thiện các loại hình sân golf, tạo sự khác biệt, hấp dẫn cả về văn hóa và trải nghiệm. Quảng Ninh đang có các sân golf đẹp và sân golf mới khởi công ở các trung tâm du lịch. Đó là các sân golf đẹp nhất khu vực bởi cảnh quan xung quanh, vị trí và các yếu tố kỹ thuật của sân golf, sẽ rất hút khách du lịch.

“Tôi kỳ vọng du lịch golf Quảng Ninh sẽ góp phần vào thị trường golf cả nước để cạnh tranh với các quốc gia trên thế giới”, ông Thuỷ cho biết thêm.

Tỉnh Quảng Ninh đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ khởi công đầu tư thêm 5 sân golf

Được biết, để Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch sân golf của phía Bắc, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các địa phương căn cứ định hướng quy hoạch tại Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch xây dựng, đất đai, các quy hoạch ngành… để quản lý chặt chẽ hiện trạng, quá trình sử dụng đất tại các diện tích đã được quy hoạch đầu tư sân golf.

Đồng thời, tập trung tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý bồi thường GPMB, đất san lấp… cũng như phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại, nghỉ dưỡng… phụ trợ đi kèm, hình thành chuỗi du lịch dịch vụ đa dạng, hỗ trợ phát huy tối đa giá trị của dự án đầu tư sân golf.

Được biết, tỉnh Quảng Ninh đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ khởi công đầu tư thêm 5 sân golf tại các địa phương trong tỉnh, trong đó có sân golf An Biên (TP Hạ Long) và sân golf Uông Bí (TP Uông Bí). Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra, rà soát việc triển khai lập quy hoạch, đầu tư một số sân golf tại TP Hạ Long, TP Uông Bí và TX Đông Triều.

Theo ông Cao Tường Huy – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long, TP Uông Bí khẩn trương lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu các khu vực, làm cơ sở để triển khai đầu tư các sân golf theo quy định. Đối với sân golf  Đông Triều, yêu cầu TX Đông Triều phải hoàn thành GPMB đối với 4,8ha diện tích còn đang vướng mắc trong tháng 10/2023, bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai các công trình phụ trợ phục vụ sân golf, quyết tâm đưa sân golf vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2024.

Theo diendandoanhnghiep.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết