PCCC tại các cơ sở lưu trú du lịch

TP Hạ Long là một trong 4 trung tâm du lịch của Quảng Ninh, đón hàng triệu lượt du khách tham quan và nghỉ dưỡng mỗi năm. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về công tác đảm bảo an ninh trật tự, trong đó có công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, như khách sạn và tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh. Theo đó, các lực lượng chức năng của thành phố và tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) kiểm tra công tác PCCC tại tại cơ sở lưu trú.

 

Khách sạn Ngọc Lan (khu 4, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) là cơ sở được cải tạo lại trên công trình cũ và đưa vào hoạt động từ năm 2018. Tổng diện tích khoảng 2.000m2 gồm 10 tầng nổi và 1 tầng lửng. Trong đó, tầng lửng bố trí 1 phòng làm kho chứa đồ và 1 phòng làm việc. Từ tầng 2 đến tầng 8, mỗi tầng có 6 phòng nghỉ phục vụ khách đến lưu trú. Qua kiểm tra của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) cho thấy, việc đấu nối điện trong hộp kỹ thuật đặt ở tầng lửng tòa nhà không bảo đảm an toàn kỹ thuật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy. Công tác quản lý bảo dưỡng thiết bị PCCC không được đơn vị thực hiện thường xuyên. Một số họng chữa cháy đã bị côn trùng làm tổ, bít lấp đường dẫn nước... Công an TP Hạ Long đã lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở khắc phục ngay những tồn tại, sơ hở không đảm bảo an toàn PCCC.

Cũng tại phường Bãi Cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long) kiểm tra tại Khách sạn Phương Nam, phát hiện việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, bảo quản trang thiết bị PCCC không được thực hiện theo quy định. Mặc dù cơ sở này đã lắp đặt đầy đủ thiết bị PCCC, nhưng một số bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng, chưa được thay thế; nhiều cuộn vòi chữa cháy còn nguyên đóng gói của nhà sản xuất, không bảo đảm yêu cầu cơ động trong PCCC...

Ông Nguyễn Thanh Tùng, chủ Khách sạn Phương Nam, chia sẻ: Do dịch bệnh, hoạt động của khách sạn ngưng trệ, không có khách, nên chúng tôi cũng chủ quan chưa kiểm tra lại hệ thống PCCC. Khi đoàn kiểm tra chỉ ra những tồn tại của đơn vị, chúng tôi sẽ khắc phục ngay.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 1.035 cơ sở kinh doanh dịch vụ thuộc diện phải quản lý về PCCC, trong đó có hơn 320 cơ sở kinh doanh lưu trú. Để đánh giá đúng thực trạng về công tác PCCC&CNCH tại các cơ sở này, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan, từ nay đến 15/12/2022 Công an TP Hạ Long sẽ tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH trên toàn thành phố.

Trung tá Trần Cao Cường, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long), cho biết: Qua công tác kiểm tra, chúng tôi tập trung hướng dẫn các cơ sở khắc phục những tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC&CNCH để hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những cơ sở cố tình vi phạm quy định của pháp luật.

Thiết bị PCCC trên tàu du lịch Golden Cruise được quản lý và nhân viên kiểm tra thường xuyên mỗi khi xuất bến chở khách thăm vịnh Hạ Long.

 

Ngoài các cơ sở lưu trú trên bờ, TP Hạ Long còn có hơn 500 tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, trong đó có khoảng 160 tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh. Đây là loại hình dịch vụ hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, tuy nhiên luôn tiềm ẩn những nguy cơ về cháy nổ. Do vậy, nâng cao hệ số an toàn cho các tàu du lịch luôn được địa phương và các doanh nghiệp tàu du lịch thường xuyên thực hiện. Trong đó, các tàu du lịch đều được trang bị hệ thống phát hiện PCCC tự động; lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh GPS và camera giám sát để thuận tiện cho công tác CNCH trong tình huống bất ngờ xảy ra trên biển.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tàu du lịch cũng xây dựng và thực tập phương án PCCC&CNCH với nhiều tình huống giả định để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Sau đại dịch Covid-19, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến Quảng Ninh đã phục hồi trở lại, nhất là vào các dịp cuối tuần và lễ, tết. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là về PCCC&CNCH tại các khách sạn và tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh sẽ góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Nguồn: Quảng Ninh điện tử