A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hạ Long: Quyết tâm cải thiện chỉ số DDCI

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) của TP Hạ Long năm 2020 đứng ở vị trí thứ 11, giảm tới 8 bậc so với năm 2019. Kết quả này, đã khiến địa phương phải nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, "điểm nghẽn" trong hoạt động điều hành công tác, hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua; từ đó, khẩn trương xây dựng những giải pháp cải thiện hiệu quả hơn.

Lãnh đạo TP Hạ Long làm việc với Công ty CP Xe khách Quảng Ninh để nắm bắt tình hình sản xuất và các khó khăn của doanh nghiệp. Ảnh: Trần Thanh-CTV

DDCI năm 2018, TP Hạ Long đứng thứ 5 trong khối địa phương và năm 2019, địa phương này đã vươn lên vị trí thứ 3 với 64,32 điểm, chỉ cách đơn vị dẫn đầu khoảng 6 điểm. Thay vì tiếp tục có sự cải thiện về chỉ số và thứ hạng thì năm 2020, TP Hạ Long rơi xuống đứng thứ 11 khi chỉ đạt 54,23 điểm (nhóm khá). Nhận định về việc này, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh cho rằng có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về khách quan, việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long trong năm 2020 đã khiến cho chính quyền TP Hạ Long mới phải mất một khoảng thời gian nhất định để kiện toàn lại hệ thống quản lý. Sự mở rộng địa giới hành chính cũng khiến cho số lượng doanh nghiệp và dân cư tăng lên đột biến. Quá trình này, khiến hoạt động của bộ máy chính quyền ở một số xã, phường còn điểm nghẽn, bị quá tải, khiến cho doanh nghiệp cho rằng địa phương kém minh bạch, cởi mở. Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân về ảnh hưởng của dịch Covid-19, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách....

Tuy nhiên, việc từ nhóm rất tốt xuống nhóm khá cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan. Phân tích cụ thể các chỉ số thành phần của DDCI 2020 cho thấy, các chỉ số có xu hướng giảm điểm nhiều nhất so với năm 2019 là hỗ trợ doanh nghiệp, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí không chính thức. Trong đó, chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp đã bị giảm tới 5 điểm và đứng cuối bảng xếp hạng toàn tỉnh với 2,1 điểm. Đây đều là nhóm chỉ số chiếm trọng số khá cao (tổng cộng 65% điểm số DDCI), do đó đã kéo theo sự sụt giảm đáng kể điểm số của TP Hạ Long năm 2020.

Đánh giá về những chỉ số có xu hướng giảm điểm của TP Hạ Long trên đường đua DDCI, ông Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cho rằng: Nguyên nhân chủ yếu là tỷ lệ doanh nghiệp được mời tham gia các chương trình hỗ trợ của thành phố cũng như các chương trình đối thoại doanh nghiệp là khá thấp, lần lượt là 22% và 17%, trong khi trung bình toàn tỉnh lần lượt là 37% và 32%. Cùng với đó, chất lượng của chương trình hỗ trợ vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao như ở các địa phương khác. Để nhanh chóng khắc phục tình trạng này, lãnh đạo thành phố cần thường xuyên gặp mặt Hiệp hội doanh nghiệp tại địa phương. Từ đó lắng nghe và kịp thời nắm bắt được những khó khăn cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãnh đạo TP Hạ Long làm việc với Công ty Xăng dầu B12 để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và công tác phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị.

Phấn đấu năm 2021 đưa DDCI Hạ Long lên nhóm địa phương dẫn đầu, ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh công bố kết quả DDCI 2020 vào đầu năm 2021, UBND TP Hạ Long đã có nhiều văn bản thông báo kết quả, đánh giá nguyên nhân và yêu cầu các đơn vị trực thuộc đề xuất, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, ban hành Kế hoạch để cải thiện môi trường kinh doanh với từng nhiệm vụ cụ thể, phân công cho từng đơn vị đối với từng chỉ số thành phần với các giải pháp toàn diện và khả thi. Trong đó, chú trọng đổi mới cách thức tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân để giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp; cải thiện thực chất chi phí thời gian, không để tình trạng hồ sơ bị chậm so với thời gian niêm yết, bộ phận nào để hồ sơ chậm sẽ có hình thức xử lý, kiểm điểm kịp thời và Trung tâm Hành chính công phải có thư xin lỗi người dân, doanh nghiệp nếu thủ tục bị chậm; tăng cường ứng dụng CNTT vào các dịch vụ hành chính công; triển khai đánh giá chất lượng cán bộ công chức, nhất là tại các trung tâm phục vụ hành chính công thành phố và các xã, phường; công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai và dự án đấu thầu…

Ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định: Thành phố đã thẳng thắn tìm ra nguyên nhân và sẽ khắc phục các hạn chế này trong thời gian ngắn nhất. Quan điểm nhất quán của lãnh đạo thành phố là sẽ phải tiếp tục kiện toàn bộ máy chính quyền, nghiêm túc thay thế những người không đủ năng lực, trình độ, phẩm chất và cán bộ nào còn gây khó dễ với doanh nghiệp sẽ bị điều chuyển công việc khác phù hợp hơn. Việc tổ chức chương trình hỗ trợ và đối thoại doanh nghiệp cũng sẽ không chỉ nhắm tới số lượng và còn nhắm trúng tới các vấn đề doanh nghiệp đang quan tâm như: Kích cầu du lịch, giãn nợ, khoanh nợ, hỗ trợ vay vốn… Đồng thời sẽ mời lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tham gia phiên họp thường kỳ hằng tháng và một số cuộc họp; gắn việc thực hiện DDCI với trách nhiệm của người đứng đầu và là cơ sở đánh giá, kiểm điểm kết quả thực hiện của các đơn vị, cá nhân.

Hoàng Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết