Du lịch đóng băng, du thuyền tiền tỷ nằm chật bến tại Quảng Ninh

Một chủ tàu cho biết, "Tàu không ra khơi nhưng vẫn phải duy trì nhân lực bảo dưỡng, trông coi, nợ ngân hàng cũng cứ thế mà tăng".

Dù đang vào mùa hè nhưng du lịch Quảng Ninh lại "đóng băng" do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long những ngày này dường như chật chội hơn,, bởi cả trăm con tàu neo đậu cùng một lúc.

Khung cảnh đẹp mắt nhưng ảm đạm bởi tất cả tàu đều đang phải nằm bờ. Từ ngày 6/5, do diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã tạm dừng mọi hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn.

Vịnh Hạ Long có khoảng 500 tàu du lịch hoạt động, nhưng giờ đây từ tàu phục vụ khách tham quan trong ngày cho đến tàu nghỉ đêm trị giá cả trăm tỷ đều phải chịu cảnh neo đậu im lìm tại bến.

Không còn cảnh tấp nập du khách, bến cảng vắng vẻ đìu hiu. Theo ước tính, thời điểm trước đại dịch, có những ngày cao điểm vịnh Hạ Long đón gần 2 vạn lượt khách. Nhiều ngày cuối tuần trong mùa hè năm ngoái, lượng khách cũng đã phục hồi trở lại.

Khu du lịch Bãi Cháy cũng vắng vẻ không kém. Cùng với việc siết chặt 5K, Quảng Ninh cũng đã yêu cầu dừng hoạt động nhiều dịch vụ không thiết yếu, khiến đường phố càng vắng hơn.

Trong khi một số khách sạn lớn đã chọn cách tạm đóng cửa từ đầu năm, nhiều khách sạn vừa và nhỏ vẫn duy trì hoạt động cầm chừng.

"Việc dừng du lịch là cần thiết để phòng chống dịch, chúng tôi cũng phải thích ứng bằng việc cho nhân viên tạm nghỉ việc, rồi bán online", chủ một quán ăn cho biết.

Bãi biển Bãi Cháy ngày cuối tuần lác đác người tới ngắm cảnh, vẫn có người xuống tắm biển dù đã có quy định tạm dừng hoạt động bãi tắm, không tập trung đông người trên bãi biển và loa phát thanh liên tục cảnh báo.

Đường bao biển chủ yếu là người dân địa phương đi tập thể dục, tuân thủ đeo khẩu trang để phòng dịch.

Tại Khu du lịch Tuần Châu, khu vực cảng đón khách cũng không còn bóng dáng tàu ra vào.

Trước đó, sau đợt bùng phát dịch đầu năm 2021, từ khoảng tháng 3, hoạt động du lịch tại Quảng Ninh có trở lại nhưng lượng khách không lớn. Nhiều tàu trong tình trạng "chưa kịp tái khởi động đã lại nằm bờ".

"Tàu không ra khơi nhưng vẫn phải duy trì nhân lực bảo dưỡng, trông coi, nợ ngân hàng cũng cứ thế mà tăng", một chủ tàu than thở.

Hàng vạn lao động trực tiếp và gián tiếp trong ngành du lịch tại Quảng Ninh cũng đang phải nghỉ việc, giãn việc, chật vật chờ ngày hết dịch./.

Theo VOV Đông Bắc