A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Đông Triều đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 27/8/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã "Về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, đến nay TX Đông Triều đã đạt một số kết quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt ở khối doanh nghiệp.

Nhiều công nghệ hiện đại được đưa vào sử dụng tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (Tổ hợp Gốm Đất Việt).

Xác định phát triển KH&CN là yêu cầu sống còn đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đảng ủy, ban giám đốc các doanh nghiệp đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai phát triển KH&CN, tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật; thành lập, kiện toàn hội đồng KH&CN cấp cơ sở; triển khai hoạt động KH&CN trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhiệm vụ của đơn vị, đáp ứng sự chỉ đạo của cấp trên.

Ông Nguyễn Quang Mâu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt (Tổ hợp Gốm Đất Việt), cho biết: Công ty không ngừng cải tiến hoạt động sản xuất theo hướng nâng cao tỷ lệ cơ khí hóa, tự động hóa bằng các sáng kiến, giải pháp hữu ích do CBCNLĐ của Công ty tự nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm và ứng dụng, góp phần tăng năng suất lao động, tạo ra các sản phẩm mới chất lượng cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, Công ty tự nghiên cứu sáng kiến cải tiến dây chuyền máy móc thiết bị, đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao quyết định và bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho 6 nhóm giải pháp, sản phẩm do Công ty tự nghiên cứu.

Rô bốt gắp gạch được đưa vào sử dụng tại Nhà máy Gạch Xanh, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà.

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà đã đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại để sản xuất gạch. Cụ thể, thay vì sử dụng hệ thống lò nung tuynel nhiệt độ cao, gây nóng bức cho người lao động, Công ty đã đầu tư công nghệ lò vòng, đảm bảo hiệu quả nung, nhiệt độ thấp hơn so với công nghệ cũ vài độ. Công ty còn đầu tư các rô bốt gắp gạch giúp giảm sức lao động thủ công, tăng năng suất. Anh Nguyễn Trường Quang, Nhà máy Gạch Xanh (Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà), cho biết: Theo tính toán, 1 rô bốt gắp gạch năng suất làm việc bằng 20 người. Nhờ đó mỗi năm nhà máy đã sản xuất được 100-120 triệu viên, thu nhập người lao động tăng, hiện đạt 8-9 triệu đồng/người/tháng.

Các doanh nghiệp tìm tòi, sử dụng bã sàng, đá xít để phối trộn trong sản xuất gạch, giúp tiết kiệm nguyên liệu sét, giảm giá thành, tận dụng được nguồn chất thải của ngành Than, giảm áp lực bãi đổ thải cho ngành Than, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường. Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền, Công ty CP Dịch vụ môi trường Đông Khê đã sử dụng xỉ đáy và tro bay nhà máy nhiệt điện để sản xuất gạch không nung.

Sản xuất tại Công ty CP Tâm Vân Hạ Long (TX Đông Triều).

Trong khai thác than, các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều tiến bộ KHKT vào sản xuất, giúp giảm giá thành, đảm bảo an toàn, tăng hiệu quả khai thác. Trong sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp đã tích tực tìm tòi, sáng tạo, cải tiến, áp dụng các kỹ thuật, tiến bộ khoa học vào sản xuất, như: Sử dụng nhà màng, nhà lưới trong trồng trọt; kỹ thuật cắt ghép tỉa, phục tráng giống, ứng dụng các giống mới, kết hợp với chăm sóc để điều khiển cây ra hoa, đậu quả theo ý muốn như na, bưởi, thanh long, mai vàng.

Nghị quyết số 02-NQ/TU đã khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nhất là 4 doanh nghiệp KH&CN đã được công nhận và các doanh nghiệp đang xây dựng. Các doanh nghiệp đã chủ động tự bố trí nguồn kinh phí, kết nối, làm việc với các viện nghiên cứu trong nước để tìm kiếm công nghệ tiên tiến, phù hợp với đơn vị để chuyển giao, ứng dụng vào điều hành, sản xuất. Đồng thời dành nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần quan trọng giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, làm lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Theo quangninh.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết