A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo sức khỏe cho công nhân trong thời tiết nắng nóng

Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện làm việc của công nhân ngành Than. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ), các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống nắng nóng cho NLĐ…

Công ty CP Than Vàng Danh bổ sung chè giải khát cho công nhân sau các ca làm việc.

Với hơn 5.400 CBCNLĐ, Công ty CP Than Vàng Danh là một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò có lực lượng lao động đông nhất trong Tập đoàn. Trước dự báo về việc mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, ngay từ trung tuần tháng 5/2023, Công ty CP Than Vàng Danh đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống nắng nóng, đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Cùng với đầu tư hệ thống làm mát, bổ sung dinh dưỡng cho thợ mỏ, Công ty yêu cầu các phòng, ban, phân xưởng điều chỉnh, sắp xếp thời gian làm việc hợp lý đối với công nhân ngoài mặt bằng trong trường hợp nắng nóng quá gay gắt. Riêng bộ phận làm việc ngoài trời, cứ khoảng 2-3 tiếng trong ca làm việc, Công ty khuyến khích cho công nhân nghỉ trong bóng mát khoảng 15 phút, bổ sung nước mát, sau đó làm việc trở lại. Ngoài việc nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thông gió, máy làm mát trong các đường lò, Công ty CP Than Vàng Danh duy trì đều đặn cung cấp nước chè giải khát miễn phí cho công nhân mỏ sau mỗi ca làm việc.

Ông Hoàng Vân, Trưởng Phòng Tổ chức lao động, Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: Trong những ngày nắng nóng, Công ty tăng cường cung cấp các loại nước uống giải nhiệt cho NLĐ thay đổi hàng ngày. Những cốc nước chè mát lạnh được cung cấp những lúc nắng nóng đã trở thành nguồn dinh dưỡng bổ sung ý nghĩa đối với thợ mỏ. Với những vị trí làm việc ngoài mặt bằng thường xuyên phải tiếp xúc với nắng nóng, nhiệt độ cao, Công ty cho bổ sung quạt công suất lớn, đồ dùng bảo hộ lao động phòng chống nắng nóng cho công nhân, như mũ, nón, khẩu trang. Đồng thời, lắp đặt nhiều hệ thống đường ống phun sương làm mát tại một số tuyến đường chính có nhiều công nhân qua lại. Những giải pháp này đã kịp thời cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường sức khỏe, NLĐ đáp ứng yêu cầu công việc.

Tương tự, Công ty CP Than Hà Tu là đơn vị sản xuất than lộ thiên chủ lực của TKV. Hiện Công ty khai thác than mức -140m. Theo kế hoạch năm 2023, TKV giao Công ty khai thác hơn 2,5 triệu tấn than. Hiện nay, Công ty đang phát động thi đua sản xuất cao điểm đáp ứng sản lượng than cho tiêu thụ. Tuy nhiên, thời điểm này thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty. Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trong những đợt nắng nóng đầu mùa hè, nhằm duy trì hoạt động sản xuất, bảo vệ sức khỏe của NLĐ, ngay từ đầu tháng 5, Công ty CP Than Hà Tu đã áp dụng nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, chống nóng, hạn chế thấp nhất tác động xấu đến sức khoẻ NLĐ.

Công đoàn Công ty CP Than Hà Tu tặng thùng đá giữ nhiệt cho công nhân lao động Phân xưởng Sửa chữa ô tô.

Ông Đặng Văn Tĩnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Tu, cho biết: Với đặc thù công nhân thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng, nếu không chủ động có giải pháp phòng chống sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và năng suất lao động. Để duy trì nhịp độ sản xuất, ngay từ những tháng đầu hè, Công ty đã rà soát mua sắm, trang bị đầy đủ các phương tiện chống nóng cho NLĐ theo quy định; cải thiện chất lượng bữa ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có khẩu vị phù hợp với thời tiết nắng nóng cho công nhân.

Từ đầu tháng 5/2023 đến nay, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng chuyên môn, trực tiếp đến các vị trí sản xuất tập trung tại khai trường, thăm hỏi, động viên và phát nước khoáng mặn; nước khoáng muối; sữa chua bổ sung nước uống giải khát, hạ nhiệt trong thời tiết nắng nóng cho công nhân. Đồng thời, trang bị thêm quạt treo tường có điều khiển, quạt công nghiệp, quạt cây, quạt thông gió, bình nước giữ nhiệt, bình đựng đá khay làm đá lạnh cho các công trường, phân xưởng. Những giải pháp này đã kịp thời khích lệ NLĐ vượt qua những khó khăn, vất vả trong những ngày nắng nóng, qua đó giúp đơn vị ổn định sản xuất, kinh doanh.

Để tăng cường các biện pháp ứng phó với nắng nóng, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, nhiều đơn vị TKV cũng rà soát, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý cho NLĐ làm việc ngoài trời trong những ngày nắng nóng gay gắt, nhất là công nhân nổ mìn, đường dây trạm mạng, công nhân xây dựng, công nhân làm việc tại khu vực địa hình cao, độc lập và xa nơi có công trình tránh trú nắng nóng. Hiện nay, một số đơn vị như: Công ty CP Than Cọc Sáu, Công ty CP Than Đèo Nai, Công ty CP Than Cao Sơn, Công ty CP Than Mông Dương… cũng bố trí hợp lý chòi tránh trú nắng, lắp đặt tối đa hệ thống thiết bị làm mát điều hòa, quạt mát, quạt phun sương.

Với nhiều giải pháp phòng chống nắng nóng trong dịp hè đã khẳng định sự đồng hành của doanh nghiệp TKV trong việc chăm lo cho NLĐ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Kết quả 5 tháng đầu năm 2023, TKV đã khai thác được hơn 16,7 triệu tấn than, đạt 42,5% kế hoạch năm; than tiêu thụ hơn 20 triệu tấn, đạt 44% kế hoạch năm.

Theo quangninh.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết