A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cục Hải quan tỉnh: Nâng cấp CDCI

Năm 2021 là năm thứ 5 Cục Hải quan tỉnh triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở (CDCI). Từ sáng kiến đột phá và riêng có này, Hải quan Quảng Ninh đã có 3 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng DDCI của tỉnh. Triển khai CDCI 2021, toàn Cục đã và đang đổi mới trong cách làm để thúc đẩy cạnh tranh và cải thiện năng lực của từng đơn vị trực thuộc.

 

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai kiểm tra hàng hóa tại khu vực cảng Cái Lân.

Triển khai CDCI 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động XNK của các doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã khẩn trương họp bàn, tìm giải pháp sát với tình hình thực tế nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi tình huống phát sinh. Để đảm bảo cung cấp nhiều thông tin, sản phẩm hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp, Chi cục đã hoàn thiện tổng hợp 2 biểu thuế XNK điện tử 2021 ban hành kèm theo Nghị định 53/2021/NĐ-CP của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi để cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt, dễ tra cứu, dễ thực hiện.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai tổng hợp 2 biểu thuế đã hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nắm bắt, tra cứu về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam.

Trong thời điểm các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, những doanh nghiệp nhập khẩu gia súc ở tỉnh ngoài không thể trực tiếp đến Chi cục, đơn vị đã bố trí cán bộ thường trực sang Trạm kiểm dịch động thực vật Hạ Long để tiếp nhận giấy tạm cấp và giấy thông báo kết quả kiểm dịch. Cách làm này, đã giúp doanh nghiệp đưa hàng về bảo quản và thông quan hàng hóa một cách sớm nhất, không bị phát sinh thêm chi phí lưu bãi.

Ông Vũ Quý Hưng, Phó Chi cục cửa khẩu cảng Hòn Gai chia sẻ: Năm 2020, Chi cục đứng thứ nhất CDCI với 5 chỉ số dẫn đầu, song không vì thế mà chúng tôi chủ quan trong việc triển khai CDCI của năm nay. Hiện Chi cục đang tiếp tục rà soát, báo cáo Cục Hải quan tỉnh để đề xuất Tổng cục Hải quan gỡ bỏ những tiêu chí không phù hợp, giảm tỷ lệ luồng đỏ kiểm tra thực tế hàng hóa. Cùng với đó, lựa chọn sắp xếp công chức tinh thông nghiệp vụ tại các khâu quan trọng, kiện toàn đội ngũ cán bộ chuyên trách theo nhóm lĩnh vực nghiệp vụ như: Thủ tục hải quan, giám sát hải quan, kiểm soát hải quan, xử lý vi phạm...

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh kiểm tra hàng hoá XNK tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Còn tại Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà), nêu cao tinh thần hợp tác, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp XNK qua cửa khẩu, nhất là những doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, Chi cục đã chủ động nắm tình hình, thu thập, tổng hợp các thông tin về sự thay đổi trong cơ chế, chính sách biên mậu của Trung Quốc, các biện pháp quản lý kinh tế, quản lý xuất nhập khẩu để thông tin đến các doanh nghiệp. Nhờ vậy, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ở các tỉnh phía Nam, vẫn có thể nắm bắt, chủ động có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, điều chỉnh về thông số kỹ thuật, nâng cao quy chuẩn chất lượng, đáp ứng về bao bì, xuất xứ, nhãn mác hàng hóa...

Tìm giải pháp nâng cao các chỉ số trong CDCI, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng đã chủ động đưa ra nhiều cách làm mới. Nổi bật như cam kết thường trực hỗ trợ doanh nghiệp 24/7; đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan với điểm nhấn là “Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung”; ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp và 11 doanh nghiệp FDI. Chi cục cũng đã thành lập các tổ công tác hỗ trợ hoạt động XNK hàng hóa và trực tiếp làm việc với gần 50 doanh nghiệp thuộc nhóm nhập khẩu ô tô, máy móc thiết bị ngành Than có kim ngạch, số thu NSNN lớn đang nhập khẩu tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Hải Phòng và một phần tại TP Móng Cái. Từ đó, Chi cục đã kịp thời nắm bắt các thông tin, nhu cầu, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, XNK của doanh nghiệp.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái ký thỏa thuận hợp tác Hải quan - Doanh nghiệp với 11 doanh nghiệp FDI xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn thành phố.

 

Từ cách làm của từng chi cục cho thấy, sân chơi CDCI đã trở thành đường đua cải cách trong toàn Cục. Các đơn vị trong quá trình thực thi nhiệm vụ đã không ngừng nhận diện những ưu điểm để phát huy, nhìn nhận những hạn chế để khắc phục.

Ông Trịnh Văn Nhuận, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Với 8 chỉ số thành phần tương tự như Bộ chỉ số DDCI của tỉnh, việc triển khai tốt CDCI sẽ có tác động trực tiếp đến điểm số DDCI của Cục Hải quan tỉnh. Do đó, Cục đã yêu cầu từ lãnh đạo các Chi cục đến công chức thực hiện phải biến quyết tâm thành hành động. Để có thêm kênh đánh giá, giám sát cán bộ công chức trong thực thi công vụ, từ tháng 5/2021, Cục đã cho vận hành “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức trong quá trình giải quyết thủ tục”. Đây là một trong những giải pháp mạnh mẽ của đơn vị để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những công chức có biểu hiện thiếu trách nhiệm trong công việc, gây phiền hà, sách nhiễu, có thái độ không tốt khi hướng dẫn, giải quyết thủ tục với doanh nghiệp. Chúng tôi tin là với tinh thần cầu thị, nghiêm túc lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp từ cơ sở, Cục Hải quan Quảng Ninh sẽ góp phần cùng với tỉnh kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp.

Theo Báo Quảng Ninh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết