A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cafe Doanh nhân "Tháo gỡ vướng mắc cho Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh"

Sáng ngày 16/5/2024, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình Café Doanh nhân trao đổi một số kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh và một số vấn đề có liên quan đến quản lý, khai thác Vịnh Hạ Long

Tham dự Chương trình, về phía HHDN tỉnh có ông Phạm Ngọc Thủy -  Phó Chủ tịch HHDN tỉnh, Ông Lương Nguyên Thán – GĐ Trung tâm tư vấn pháp luật và Hỗ trợ Doanh nghiệp, Ông Nguyễn Thế Huệ - Ủy Viên BTV HHDN tỉnh, Chủ tịch HH Du lịch tỉnh cùng lãnh đạo HH Du lịch tỉnh, lãnh đạo Chi hội Tàu du lịch Hạ Long. Về phía cơ quan quản lý nhà nước có ông Vũ Kiên Cường - Trưởng ban Quản lý Vịnh Hạ Long cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn; đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Hạ Long.

Quang cảnh chương trình Cafe doanh nhân

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có gần 500 tàu du lịch vận chuyển khách hoạt động vận chuyển, lưu trú nghỉ đêm, lớn nhất cả nước. Hoạt động vận chuyển khách tham quan trên Vịnh, đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều quy định, văn bản quản lý hoạt động của tàu du lịch trên Vịnh, trong đó có Quy định tạm thời về quản lý hoạt động tàu du lịch trên địa bàn vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động của tàu du lịch trên Vịnh ngày một tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng vi phạm: chạy không đúng tuyến, đón, trả khách không đúng nơi quy định; vi phạm các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa, chất lượng phục vụ khách du lịch và các quy định về giá, phí….. Trong quá trình thực hiện Quy định đến nay cũng đã có một số hạn chế không còn phù hợp, bất cập cho các Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Tại buổi Cafe Doanh nhân, đại diện các đơn vị đưa ra các ý kiến xoay quanh việc hoạt động của các Tàu tại Phố đêm Du Thuyền, điều chỉnh thời gian tham quan Vịnh theo các mùa trong năm, điều tiết hoạt động các tàu đón trả khách trên Vịnh Hạ Long và  đề xuất phương án thu phí tại một số tuyến cố định kết nối Hạ Long – Hải Phòng,.....

Trao đổi tại buổi Cafe Doanh nhân, ông Nguyễn Thế Huệ - Chủ tịch HH Du lịch tỉnh đề nghị tỉnh quan tâm tháo gỡ một số nội dung như cho phép các Doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án “Phố Đêm Du Thuyền”, đây là dự án nhận được nhiều sự quan tâm từ các Doanh nghiệp Du lịch cũng như Du khách rất mong muốn được trải nghiệm, theo đó ông đề nghị cho phép các tàu có đủ điều kiện hoạt động được phép kinh doanh dịch vụ ăn uống trên tàu; Việc thành lập Hội đồng kiểm tra phân loại tàu du lịch theo ông là không cần thiết vì những tàu đóng mới đã được nhà máy thi công đóng theo thiết kế được duyệt với sự giám sát của cơ quan đăng kiểm và tư vấn giám sát. Đồng thời, trước khi được phép hoạt động thì phương tiện còn phải được các cơ quan quản lý chuyên ngành khác thẩm duyệt hồ sơ, kiểm tra thực tế rồi mới cấp các giấy phép theo quy định cho tàu hoạt động. Nay lại phải thành lập Hội đồng đánh giá phân loại tàu mà thành viên lại chính là những người của các cơ quan vừa kiểm tra cấp các loại giấy cho tàu để hoạt động; Thứ hai: Với các tàu đã hoàn thiện đi vào hoạt động từ 1 năm trở lên thì hàng năm luôn được các cơ quan đăng kiểm, PCCC... cũng như các cơ quan quản lý liên quan kiểm tra thường xuyên để cấp đổi các loại giấy tờ liên quan theo định kỳ. Do vậy việc thành lập Hội đồng để tổ chức đánh giá phân loại toàn bộ tàu hàng năm thực sự gây lãng phí và ảnh hưởng lớn đến thời gian kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại diện các cơ quan thảo luận các kiến nghị của HH Du lịch tỉnh

Kết luận tại buổi Cafe Doanh nhân, ông Phạm Ngọc Thủy  - Phó Chủ tịch HHDN tỉnh đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước tích cực vào cuộc tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp Du lịch, các nội dung có thể tháo gỡ được ngay, đề nghị các cơ quan tham mưu UBND tỉnh đưa ra các Quyết định kịp thời cho Doanh nghiệp có cơ sở hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh.

 Được biết năm 2024, tỉnh dự kiến đưa 62 sản phẩm du lịch mới đến với du khách. Đến nay đã có một số sản phẩm được đưa vào hoạt động như: Phố đi bộ ở Bãi Cháy, Hạ Long; Tổ hợp khu vui chơi, giải trí ngọn Hải Đăng bên bờ Vịnh Hạ Long; Khu nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn… Để Quảng Ninh trở thành “ điểm đến quanh năm bốn mùa, không thể bỏ lỡ”, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND tỉnh luôn đồng hành cùng các Doanh nghiệp tỉnh để xây dựng môi trường văn hóa văn minh trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ, du lịch, tạo bước đột phá trong bảo vệ môi trường, cảnh quan du lịch, phát triển sản phẩm du lịch gắn với các giá trị khác biệt của du lịch Quảng Ninh, du lịch Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử.

Văn phòng HHDN tỉnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết