"Triệu phú của lòng nhân ái"

Giai đoạn 2015-2020, hội viên doanh nghiệp TP Cẩm Phả đã tham gia tặng quà ủng hộ các hoạt động từ thiện, xã hội với số tiền gần 24 tỷ đồng, riêng năm 2020 là trên 11 tỷ đồng. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng thương mại tổng hợp Hảo Minh, người khởi xướng rất nhiều chương trình thiện nguyện có ý nghĩa.

Ông Đào Duy Hảo – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cẩm Phả trao quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam/doxin
Ông Đào Duy Hảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Tháng 3/2020, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho hàng nghìn lao động, nhất là lao động tự do trên địa bàn TP Cẩm Phả phải tạm thời nghỉ việc hoặc mất việc. Trong số này, không ít người là trụ cột kinh tế của gia đình, do đó cuộc sống càng thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Thể hiện tấm lòng thơm thảo, ngay trong tháng 3, ông Đào Duy Hảo đã kêu gọi các hội viên trong Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả đóng góp tiền mặt và hiện vật để chia sẻ với tuyến đầu chống dịch, góp sức giúp người lao động bớt khó khăn do dịch bệnh.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Hoàng Trường, cho biết: Nhận thấy những ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19 đến với những hộ gia đình khó khăn, ông Hảo đã gọi điện cho các doanh nghiệp trong hiệp hội để bàn cách thức hỗ trợ theo hướng ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít. Với sự nhiệt huyết và gương mẫu đi đầu của ông Hảo, nên chỉ sau một thời gian rất ngắn, hơn 100 hội viên trong hiệp hội đã góp sức ủng hộ 8,45 tỷ đồng, bao gồm cả quà và tiền mặt. Số tiền này nhanh chóng đến được tay của gần 2.000 người khó khăn trên địa bàn thành phố.

Ông Đào Duy Hảo, đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả trao tiền ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam nhân dịp Tết Nguyên đán 2020
Ông Đào Duy Hảo, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả trao tiền ủng hộ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Tiếp đó, trong tháng 10 vừa qua, nhằm chia sẻ những mất mát, đau thương với người dân miền Trung đang oằn mình vì mưa lũ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả dưới sự kêu gọi, phát động của ông Hảo, đã quyên góp số tiền gần 1 tỷ đồng trao cho Ủy ban MTTQ tỉnh để ủng hộ bà con miền Trung.

Không chỉ năm 2020, hàng chục năm qua, ông Hảo luôn dành nguồn lực cao nhất của cá nhân, cũng như vận động cộng đồng doanh nghiệp triển khai tốt các chính sách xã hội của tỉnh và thành phố. Giai đoạn 2010-2020, dưới danh nghĩa cá nhân và của công ty, ông Hảo đã cùng với các doanh nghiệp thành phố tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi  tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” bằng cách nhận hỗ trợ và đỡ đầu 2.150 lượt học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mức hỗ trợ từ 500.000-12.000.000 đồng/năm). Hằng năm, tổ chức ủng hộ và trao quà Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam với số tiền gần 1 tỷ đồng; đóng góp 30-40 triệu đồng/năm để đảm bảo kinh phí duy trì mô hình “Nồi cháo nhân đạo” tại Bệnh viện Y dược cổ truyền. Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ông Hảo đã lên kế hoạch vận động Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả ủng hộ 500-1.000 suất quà cho những người nghèo, nạn nhân chất độc da cam.

ông Đào Duy Hảo trao quà hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 4/2020.
Ông Đào Duy Hảo cùng một số nhà hảo tâm vận chuyển hàng hoá hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 4/2020.

Chia sẻ về hành trình thiện nguyện của mình, ông Hảo cho biết: Xuất phát từ một người công nhân tại Công ty Xây dựng Uông Bí và có một tuổi thơ nhiều vất vả, nên khi có điều kiện, tôi luôn ý thức rằng bản thân mình cần phải có trách nhiệm giúp đỡ cho cộng đồng. Từ những việc làm nhỏ bé của cá nhân, mong muốn lớn nhất tôi là sẽ có thật nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Để từ đây yêu thương sẽ được nối dài, đánh thức được trách nhiệm, tình cảm của mỗi người, phát huy sức mạnh của cộng đồng trong hoạt động từ thiện.

Tâm huyết với công việc thiện nguyện, dù đã 73 tuổi nhưng ông Hảo chưa từng có ý nghĩ sẽ dừng lại để an hưởng tuổi già, bởi niềm vui với ông là đem lại hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn. Có lẽ chính vì vậy mà nhiều năm nay ông Hảo được người dân ở TP Cẩm Phả tặng danh hiệu “Triệu phú của lòng nhân ái” và thủ lĩnh khởi xướng, người truyền lửa hoạt động thiện nguyện trong cộng động doanh nghiệp của thành phố.

Theo baoquangninh.com.vn

Tin liên quan