A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lưu ý và các mức phạt liên quan đến hầm đường bộ

Lái xe qua hầm đường bộ, tài xế nên nắm vững những kỹ năng cũng như là tuân thủ luật giao thông để giúp cho sự di chuyển được an toàn, bảo vệ chúng ta tránh xa những nguy hiểm “tiềm ẩn”. 

Một số lưu ý khi lưu thông ô tô trong hầm đường bộ

Bật đèn chiếu gần trong hầm đường bộ

Khi di chuyển trong hầm đường bộ thì chắc chắn một điều là trong hầm luôn luôn thiếu ánh sáng hơn so với bên ngoài, vì vậy việc bật đèn chiếu là hoàn toàn bắt buộc. Việc bật đèn sẽ giúp cho tầm nhìn của tài xế tốt hơn và nhằm đảm bảo an toàn tối thiểu cho mình và cả những người tham gia giao thông.

Đối với những phương tiện thô sơ thì đi qua cũng cần có đèn chiếu sáng hoặc vật phát sáng để báo hiệu.

Không sử dụng còi

Điều này rất nhiều người thắc mắc tại sao lại không sử dụng còi khi đi trong hầm?

Bởi vì khi sử dụng còi, âm thanh từ còi phát ra sẽ bị khuếch đại và trở nên rất ồn ào, thậm chí có thể khiến tài xế xe phía trước giật mình, mất tập trung lái xe, gây ra những rủi ro không ngờ được.

Do vậy khi đi trong hầm, không nên sử dụng còi xe, nếu muốn báo hiệu cho các phương tiện khác thì tài xế có thể nháy đèn, không được dùng đèn ưu tiên ( trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật lao động).

Chú ý tốc độ và giữ khoảng cách an toàn

Tài xế khi điều khiển xe ô tô trong hầm đường bộ nên nắm vững các quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với ô tô, phương tiện này chỉ được đạt tốc độ tối đa cho phép là 60km/h, tối thiểu là 30km/h.

Khoảng cách an toàn giữa các xe khi di chuyển trong hầm đường bộ là 30m. Đồng thời khi tham gia lưu thông trong đường hầm, lái xe tuyệt đối không được vượt các phương tiện xe cơ giới khác vì có thể gây ra va chạm, tai nạn nguy hiểm.

Đặc biệt, chạy xe trong hầm đường bộ, tài xế ô tô cũng tuyệt đối không dừng, đỗ tùy tùy tiện. Nếu trong trường hợp khẩn cấp cần dừng xe, tài xế phải ra tín hiệu trong khoảng cách các xe khác có thể nhận biết được một cách nhanh nhất.

Xử lý khi gặp trường hợp xảy ra sự cố trong hầm

Các sự cố cháy nổ xảy ra trong hầm đường bộ luôn tồn tại nguy hiểm gấp nhiều lần so với đường lộ giới bên ngoài. Một phần do công tác chữa cháy sẽ phức tạp hơn và điều kiện trong đường hầm cũng dễ dẫn đến nghẹt thở, cháy liên hoàn hơn nếu không được can thiệp kịp thời.

  • Trước tiên, tắt máy và vẫn để nguyên chìa khóa trên xe, sau đó nhanh chóng tìm kiếm và nhấn nút báo cháy.
  • Nếu đám cháy nằm trong khả năng kiểm soát, hãy sử dụng bình chữa cháy được trang bị trong đường hầm để dập tắt nó.
  • Nếu không thể dập tắt đám cháy, hãy nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và báo sự cố về trung tâm qua số điện thoại được ghi trong lối thoát hiểm. Đồng thời làm theo đúng hướng dẫn thoát hiểm trên hệ thống loa phát thanh. Không nên hoảng loạn dẫn đến những hành động sai lầm làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Các mức phạt dành cho các vi phạm khi lưu thông trong hầm đường bộ

Đối với ô tô có mức phạt theo quy định mới nhất hiện nay như sau: 

Phạt từ 800.000 -1.000.000 với trường hợp:

  • "Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần". Trong trường hợp không sử dụng đèn chiếu sáng gần mà gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng

Phạt từ 1.000.000 -2.000.000 và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng với các trường hợp như sau:

  • "Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định."
  • "Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng quy định."
  • "Lùi xe trong hầm đường bộ."
  • "Quay đầu xe trong hầm đường bộ."

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết