A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngân hàng giấu lãi suất cho vay, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Các ngân hàng thương mại cho rằng có nhiều điểm khó nên không công bố mức lãi suất cho vay bình quân. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định đã chỉ đạo là phải làm.

Các ngân hàng thương mại cho rằng có nhiều điểm khó nên không công bố mức lãi suất cho vay bình quân. Ảnh: N.H

Ngân hàng nêu cái khó khi công bố lãi suất cho vay

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2024 là thúc đẩy tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, để hỗ trợ đẩy mạnh tín dụng ra nền kinh tế, giúp người dân và doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận với vốn tín dụng hơn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện chủ trương công bố công khai lãi suất bình quân của hệ thống tổ chức tín dụng, lãi suất bình quân cho vay của từng tổ chức tín dụng (TCTD) nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp để vay.

Chia sẻ tại Hội nghị về thúc đẩy tín dụng năm 2024, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: "Các ngân hàng phải công bố lãi suất cho vay để khách hàng biết và lựa chọn. Cái này không có chế tài phạt, nhưng người dân và doanh nghiệp sẽ biết, giám sát".

Tuy nhiên, trước chủ trương này, đại diện hầu hết các ngân hàng thương mại đều tỏ ra e ngại, thậm chí kêu khó.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank, cho biết, đối với khách hàng nhóm doanh nghiệp có đặc thù riêng, lãi suất phụ thuộc tổng thể vào lợi ích từ phía các tổ chức, vì vậy mức lãi suất sẽ không giống nhau. Việc công khai lãi suất bình quân cho nhóm này là rất khó.

Nói về mức lãi suất cho vay tại Vietcombank, lãnh đạo ngân hàng này cho biết đã áp dụng lãi suất thấp so với mặt bằng chung của thị trường.

"Hiện lãi suất đã thấp hơn trước COVID-19, nên lãi suất không phải là nguyên nhân tác động tới việc vay vốn của khách hàng. VCB đã tháo gỡ khó khăn về thủ tục để khách hàng dễ tiếp cận vốn; đẩy mạnh công nghệ, đơn giản hóa, rút ngắn thủ tục cho vay…" - ông Tùng nói.

Đồng quan điểm, ông Hồ Nam Tiến - Tổng Giám đốc LPBank phân tích về khía cạnh việc công bố lãi suất bình quân sẽ khiến khách hàng vay trung, dài hạn có cớ để so sánh lãi suất thời gian trước và sau ưu đãi, "ép ngân hàng giảm thêm khi hết ưu đãi, làm khó ngân hàng" - ông Tiến nói.

Đại diện LPBank cho biết, đơn vị hiện đang công bố lãi suất cho vay cá nhân, còn lãi suất cho vay doanh nghiệp thì không.

Lãnh đạo NHNN nói gì?

Trao đổi bên lề Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN cho biết: "Kỷ cương điều hành của NHNN là đã chỉ đạo thì phải thực hiện".

"Tôi nói là chưa có chế tài bởi vì chưa có quy định văn bản nào về việc công khai lãi suất. Nhưng đã chỉ đạo là các ngân hàng thương mại phải thực hiện, không thực hiện thì một là NHNN đánh giá, hai là nền kinh tế, doanh nghiệp, báo chí truyền thông cũng đánh giá.

... Chúng ta đang phấn đấu để có sự công bằng, khách quan trong cạnh tranh và các ngân hàng đều phải phấn đấu. Việc công bố không có gì phạm luật và cũng không có gì khó khăn.

Ví dụ năm nay quý I.2024 không giảm so với 3 quý trước của năm liên kề thì vẫn công bố. Đáng nói, đây chỉ là lãi suất bình quân, không phải lãi suất cho vay của từng đối tượng, từng doanh nghiệp, từng loại hình. Vừa qua năm 2022, 2023 cũng có những ngân hàng lãi suất cho vay quá cao, hỏi ra lại viện đủ lý do. Tôi đề nghị các ngân hàng thương mại phải thực hiện tốt" - Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết.

Theo laodong.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết