A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đông Triều - Thành phố hiện đại trong tương lai

TX Đông Triều nằm ở giao lộ vùng tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), có nhiều thuận lợi trong giao thương phát triển kinh tế với các địa phương trong khu vực, cả nước và quốc tế để xây dựng thành thành phố văn minh, hiện đại phía tây của Quảng Ninh.

Một góc đô thị Đông Triều hiện nay. Ảnh: Mạnh Trường

Một góc đô thị Đông Triều hiện nay.

Hạ tầng kỹ thuật đầu tư đồng bộ

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX Đông Triều lần thứ XXV (nhiệm kỳ 2020-2025) đặt mục tiêu xây dựng Đông Triều trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025 và đạt các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2030. Mục tiêu này đặt ra cho TX Đông Triều hằng năm phải tập trung nguồn lực, từng bước đầu tư cải thiện, nâng cấp đồng bộ hạ tầng giao thông, kỹ thuật, đô thị, cấp thoát nước và nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025 có trên 27.500 tỷ đồng từ nguồn vốn NSNN và xã hội hóa được đầu tư trên địa bàn thị xã. Đến nay, TX Đông Triều đã đầu tư, hoàn thành một số tuyến giao thông mang tính kết nối vùng, như: Cầu Đông Mai và đường dẫn nối với QL18A kết nối xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) với xã Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương); cầu Triều và đường dẫn với QL18A kết nối TX Đông Triều với TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương). Cùng với đó, hình thành nên nhiều tuyến giao thông nội vùng, tạo thành "mạng xương sống" liên kết từ trung tâm thị xã đến các phường, xã bằng những trục đường chính.


Cầu Triều vừa được đầu tư xây dựng, nối TX Đông Triều (Quảng Ninh) với TX Kinh Môn (Hải Dương). Ảnh: Mạnh Trường

Cầu Triều vừa được đầu tư xây dựng, nối TX Đông Triều (Quảng Ninh) với TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương).

Tuyến đường trung tâm TX Đông Triều, một trong những tuyến đường huyết mạch kết nối QL18A với 4 xã, phường trên địa bàn (Kim Sơn, Xuân Sơn, Tràng An, Bình Khê) có chiều dài gần 8km, với nguồn vốn đầu tư trên 400 tỷ đồng. Hiện tuyến đường đang được các đơn vị nhà thầu tập trung đẩy nhanh thi công, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023. Khi tuyến đường hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị hiện đại, làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.


Phố Sư Tuệ, phường Đông Triều (TX Đông Triều) được đầu tư khang trang, hiện đại. Ảnh: Mạnh Trường

Phố Sư Tuệ, phường Đông Triều (TX Đông Triều) được đầu tư khang trang, hiện đại.

Đông Triều cũng huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư, tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh; xây dựng, nâng cấp hệ thống thoát nước các khu dân cư tập trung, xây dựng hạ tầng đồng bộ. Cùng với đó, thị xã quy hoạch và xây dựng một số khu dân cư đô thị mới gắn với phát triển thương mại - dịch vụ. Hiện nhiều khu đô thị mới đã hình thành, như: Khu đô thị hai bên đường 188 phường Mạo Khê; khu đô thị hai bên đường tránh phường Đông Triều; khu đô thị mới Kim Sơn phía bắc QL18; khu đô thị phía nam QL18; KCN và đô thị Quán Triều tại phường Kim Sơn...

Từ một địa phương chủ yếu phụ thuộc vào nền kinh tế sản xuất nông nghiệp, với những định hướng chiến lược, đầu tư bài bản, khoa học của tỉnh, TX Đông Triều đã trở thành địa phương điển hình của tỉnh và cả nước trong xây dựng NTM, đô thị văn minh, hiện đại và đang từng bước trở thành thành phố của Quảng Ninh.

Định hướng phát triển mới

Để địa phương thực sự phát triển mạnh mẽ, xứng đáng với tiềm năng, lợi thế đã và đang có được, TX Đông Triều đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, trong bối cảnh quy hoạch đã được phê duyệt trước đó không còn phù hợp khi mà tuyến đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều được đầu tư xây dựng.


Khu du lịch Quảng Ninh Gate - Cửa ngõ ra, vào TX Đông Triều. Ảnh: Mạnh Trường

Khu du lịch Quảng Ninh Gate - Cửa ngõ ra, vào TX Đông Triều.

Đây là tuyến đường huyết mạch, có vai trò quan trọng, tạo ra không gian phát triển mới, động lực mới thúc đẩy sự phát triển cho toàn khu vực phía tây của tỉnh; tăng tính liên kết mạnh mẽ hơn của tam giác Quảng Ninh - Hà Nội - Hải Phòng, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ; đồng thời đánh thức những tiềm năng, lợi thế cho nhiều khu vực hiện là những quỹ đất còn hoang hóa, chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, không mang giá trị kinh tế cao; phát huy lợi thế kết nối giao thông đường thủy, cảng thủy nội địa với những tuyến giao thông đường thủy quan trọng của miền Bắc, kết nối giao thông thuận tiện với các trung tâm phát triển của tỉnh Hải Dương, TP Hải Phòng.


Khu đô thị Hà Lan - Điểm nhấn đô thị mới của TX Đông Triều. Ảnh: Mạnh Trường

Khu đô thị Hà Lan - Điểm nhấn đô thị mới của TX Đông Triều.

Động lực phát triển đô thị của TX Đông Triều trong giai đoạn tới dự báo dựa vào 4 trụ cột, đó là: Nông, lâm nghiệp; công nghiệp; thương mại - dịch vụ - du lịch; giao thông. Trong đó sẽ bố trí hợp lý khu vực đô thị, khu vực nông nghiệp, nông thôn, khu vực tự nhiên, khu vực du lịch, khu vực công nghiệp… đảm bảo tính đồng bộ hài hòa cho cảnh quan, hiệu quả sử dụng đất và thuận tiện trong giao thông, đồng thời bảo vệ môi trường tự nhiên.

Hướng phát triển đô thị của TX Đông Triều mở rộng đô thị về phía nam và phía đông nam, khai thác tuyến đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến Đông Triều và mở rộng đô thị về phía bắc, khai thác tuyến kết nối khu trung tâm hành chính mới với Khu di tích Nhà Trần.

Phân vùng không gian phát triển đô thị được chia thành 3 vùng (không gian phía đông, không gian phía tây và không gian phía bắc). Trong đó, không gian phía đông bao gồm các xã, phường: Mạo Khê, Yên Thọ, Yên Đức, Hoàng Quế, Hồng Thái Tây, Hồng Thái Đông với định hướng phát triển khu trung tâm hiện hữu Mạo Khê, phát triển KCN Đông Triều 2 có diện tích 400-500ha theo mô hình tổ hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ. Không gian phía tây bao gồm các xã, phường: Kim Sơn, Xuân Sơn, Hưng Đạo, Hồng Phong, Đông Triều, Tràng An, Thủy An, Bình Dương, Việt Dân, Tân Việt với chức năng phát triển đô thị, nông thôn mới kiểu mẫu, nông nghiệp công nghệ cao, khu công viên nông nghiệp, công viên sinh thái. Không gian phía bắc bao gồm các xã, phường: An Sinh, Bình Khê, Tràng Lương, với chức năng phát triển du lịch tâm linh, sinh thái với hệ thống di tích chùa, đền, lăng mộ Nhà Trần.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Để đảm bảo cho những định hướng phát triển của TX Đông Triều trong giai đoạn tới, địa phương tích cực rà soát các quỹ đất, kết hợp tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, giữ nguyên hiện trạng 2 bờ sông Cầm, dành quỹ đất ở ven sông làm đường đi bộ và đất cây xanh, hạn chế phát triển đô thị lấn sông.

Với những định hướng chiến lược đang được tạo dựng, Đông Triều không chỉ trở thành thành phố hiện đại phía tây của tỉnh, mà còn trở thành điểm kết nối xuyên suốt, gắn kết sự phát triển vùng đô thị trung tâm của tỉnh (Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn) với các địa phương: Bắc Giang, Hải Dương, Hà Nội, tạo nên sự phát triển bền vững cho tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng.

Theo Báo Quảng Ninh điện tử


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết