A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Yên tổ chức “Cafe doanh nhân” tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Sáng ngày 16/9/2023, tại Quán Cafe Riverside rộng rãi, thoáng mát bên dòng sông Tiên Yên, Huyện uỷ - UBND huyện Tiên Yên tổ chức gặp mặt, tiếp xúc Doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn huyện, đây là lần thứ tư trong năm 2023 huyện Tiên Yên đồng hành cùng doanh nhân - doanh nghiệp dưới hình thức “Cafe doanh nhân” để tiếp xúc, gặp gỡ, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Hoàng Văn Sinh - Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu với doanh nhân - doanh nghiệp

Chủ trì Hội nghị là các ông: Hoàng Mạnh Hưng - Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; ông Hoàng Văn Sinh - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện; ông Vi Quốc Phương - Uỷ viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm Bí thư Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân; ông Phạm Văn Mạn - Phó Bí thư đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện. Tham dự Hội nghị còn có các ông, bà: Trưởng các phòng: TNMT; Kinh tế hạ tầng; Quản lý đô thị; Tài chính… và Chánh văn phòng UBND huyện. Về phía Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, có ông Lương Nguyên Thán - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ doanh nghiệp. Tham dự còn có ông Nguyễn Văn Chiểu - Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Ninh.

Một số đồng chí lãnh đạo huyện và HHDN tỉnh

Phiên Cafe doanh nhân” lần này có sự tham gia của hơn 10 doanh nghiệp, hợp tác xã tham dự. Trong không khí ấm áp, thân thiện được tạo bởi hình thức tổ chức không mang tính hội nghị, hành chính hoá và tinh thần cởi mở của các ông lãnh đạo Huyện, các phòng ban chuyên môn của UBND huyện nên các doanh nhân - doanh nghiệp đã mạnh dạn trao đổi cởi mở và đề đạt những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình tổ chức sản xuất kinh doanh.

Ông Hoàng Văn Sinh - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện cho biết: huyện Tiên Yên hiện nay có trên 200 doanh nghiệp, hầu hết doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, trải qua tác động khó khăn của đại dịch Covid 19, tác động tiêu cực của tình hình thế giới nên đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp huyện vẫn là lực lượng chủ yếu trong việc tạo việc làm, duy trì ổn định thu nhập cho người lao động địa phương, đóng góp chủ yếu vào ngân sách của huyện trong những năm vừa qua và tiên phong trong công tác hỗ trợ, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Năm 2023, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Huyện uỷ, UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo các phòng, ban đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần duy trì đảm bảo và ổn định tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2023 của địa phương. Ông Hoàng Văn Sinh tiếp tục thông tin về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn trong đó nhấn mạnh đến công tác quy hoạch, các dự án đang triển khai và tiếp tục triển khai trong thời gian tới mà cần có sự chung tay vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Hình ảnh một số đơn vị dự hội nghị

Các doanh nhân - doanh nghiệp và ông Phạm Văn Mạn – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện đã có một số ý kiến tập trung vào giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hiện đang tổ chức sản xuất kinh doanh trên dọc tuyến đường hơn 10km từ Trung tâm ra Cảng Mũi Chùa do yêu cầu của địa phương là phải tổ chức tháo dỡ, di dời bàn giao mặt bằng cho địa phương để triển khai quy hoạch cho “Tổ hợp” dự án đã được phê duyệt triển khai đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có có dự án “vườn hoa, cây cảnh” (tên doanh nghiệp gọi) kéo dài tuyến ven sông từ Cầu Tiên Yên đến Cảng Mũi Chùa có ảnh hưởng tới hàng chục doanh nghiệp trên tuyến ...đồng thời một số doanh nghiệp cũng phản ánh, chia sẻ liên quan đến việc quy hoạch, cấp chồng lấn đất tại dự án quy hoạch khu dân cư; việc phê duyệt dự án xử lý rác thải không đúng thẩm quyền kéo dài hàng chục năm không được giải quyết dứt điểm nên ảnh hưởng lớn cho việc tổ chức triển khai dự án của nhà đầu tư.

Ông Phạm Văn Mạn - Phó Bí thư Đảng bộ Khối kinh tế tư nhân huyện Tiên Yên, phát biểu ý kiến

Ông Hoàng Mạnh Hưng – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy chỉ đạo: nhiều ý kiến của các doanh nghiệp tại phiên Cafe doanh nhân vượt quá thẩm quyền của Ủy ban nhân dân huyện cần phải được tổng hợp báo cáo Thường trực Huyện ủy trình Ban Thường vụ cho ý kiến, thậm chí có những kiến nghị, đề xuất phải trình Ban chấp hành cho ý kiến thống nhất để xử lý, trình các cơ quan liên quan xem xét, điều chỉnh, giải quyết phù hợp với tình hình địa phương. Các vụ việc thuộc thẩm quyền Ủy ban nhân dân huyện có tiến độ cụ thể, chủ động xem xét giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Hoàng Văn Hưng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, phát biểu chỉ đạo

Ông Vi Quốc Phương - Ủy viên BTV, Bí thư Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân huyện Tiên Yên phát biểu ý kiến

Qua ý kiến của các doanh nghiệp, ông Lương Nguyên Thán – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân huyện xem xét các ý kiến liên quan đến kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp nằm trên tuyến ven sông bởi dự án “vườn hoa, cây cảnh” phục vụ cho quy hoạch có thời gian kéo dài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hiện nay chưa có nhà đầu tư nghiên cứu dự án và hơn nữa là huyện tiên yên chưa hoàn thành khu kinh tế tập trung và chưa có đơn giá thuê đất...nên các doanh nghiệp chưa có sự lựa chọn phương án đầu tư phát triển doanh nghiệp, nếu phải di dời ngay sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp trong khi dự án chưa thể triển khai vì những lý do trên, do vậy Ủy ban nhân dân huyện Tiên Yên tiếp tục tuyên truyền, công khai về dự án có liên quan để doanh nghiệp cùng chia sẻ đồng thời xem xét trình cơ quan có thẩm quyền cho phép doanh nghiệp tiếp tục được thuê ngắn hạn để từng bước hạn chế đầu tư, thu hẹp hoạt động, kịp thời ban giao ngay khi dự án mới triển khai.

Đối với hơn 10 doanh nghiệp băm dăm và chế biến gỗ trên địa bàn huyện thì cần thông tin cho doanh nghiệp lộ trình quy hoạch đã được phê duyệt của tỉnh, trong đó giai đoạn đến năm 2025, địa bàn huyện Tiên Yên chỉ còn 3 cơ sở chế biến gỗ sâu. Như vậy các doanh nghiệp băm dăm, chế biến gỗ phổ thông như hiện nay sẽ chủ động chọn phương án trong việc đầu tư hoặc liên doanh liên kết để ổn định đời sống và đáp ứng yêu cầu quy hoạch của tỉnh, địa phương. Đối với các dự án đang bị cấp chồng lấn hoặc phê duyệt không đúng thẩm quyền, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện báo cáo cơ quan thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật, tránh để kéo dài nhiều năm làm ảnh hưởng đến việc tổ chức triển khai dự án, mất cơ hội của nhà đầu tư.

Ông Lương Nguyên Thán - Giám đốc Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ doanh nghiệp phát biểu ý kiến

Tại phiên Cafe doanh nhân, ông Lương Nguyên Thán cũng thông tin thêm về hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trong những năm vừa qua và trong 9 tháng đầu năm 2003 đã có nhiều hoạt động phong phú và khởi sắc, đã trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, đã nắm bắt, tập hợp các ý kiến – kiến nghị của doanh nghiệp để phản ánh với các cấp lãnh đạo kịp thời điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tiễn, qua đó cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh đã đóng góp không nhỏ cho sư phát triển toàn diện về kinh tế - Xã hội của tỉnh. Để phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, Thường trực HHDN tỉnh đã có quyết tâm lớn về công tác tổ chức cán bộ của cơ quan Văn phòng Hiệp hội, mà việc đầu tiên đó là lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm về các lĩnh vực mà doanh nghiệp cần để tham mưu cho Thường trực hiệp hội tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua việc tư vấn về các lĩnh vực đất đai, đầu tư, triển khai dự án, thực hiện nghĩa vụ thuế... tư vấn chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh. Do đó, HHDN tỉnh đã thành lập đồng thời 02 Trung tâm có tư cách pháp nhân là: Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ doanh nghiệp và Trung tâm Tư vấn Chuyển đổi số, đồng thời lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm về làm việc tại 02 Trung tâm này.

Một số hình ảnh trao đổi tại Hội nghị

Qua 9 tháng đầu năm 2023, Trung tâm TVPL&HTDN cùng với Trung tâm Tư vấn chuyển đổi số thuộc HHDN tỉnh lấy mục tiêu “Cộng đồng doanh nghiệp là đối tượng phục vụ”; nói tiếng nói của doanh nghiệp khi là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan ở tỉnh và ở địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động. Một năm qua, đã trực tiếp tư vấn, hỗ trợ và đề nghị các cơ quan liên quan, giải quyết tháo gỡ khó khăn cho hơn 30 doanh nghiệp, hội viên và 05 tổ chức thành viên với hàng trăm ý kiến được các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét giải quyết. Những ý kiến chưa được xem xét, giải quyết nay đang tiếp tục được bám sát, đôn đốc rốt ráo để có kết quả trả lời doanh nghiệp. Từ những hoạt động thiết thực đó, năm qua đã có 50 doanh nghiệp tự nguyện xin được trở thành Hội viên HHDN tỉnh, có doanh nghiệp đã xin ra tổ chức HHDN tỉnh, nay nhận thấy HHDN tỉnh có nhiều hoạt động mới phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, đại diện cho lợi ích của doanh nghiệp nên đã có đơn tự nguyện xin trở lại được là Hội viên. Không dừng lại ở đó, HHDN tỉnh tiếp tục thành lập và chuẩn bị ra mắt “HỘI KẾT NỐI SẢN PHẨM QUẢNG NINH” cho mục tiêu hưởng ứng hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào “Doanh nghiệp Quảng Ninh ưu tiên dùng hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của nhau” do HHDN tỉnh phát động.

Hội nghị chuẩn bị cho sự kiện ra mắt "HỘI KẾT NỐI SẢN PHẨM QUẢNG NINH"

Kết thức phát biểu của mình, ông Lương nguyên Thán đề nghị: mỗi Hội nghị hoặc phiên Cafe doanh nhân được tổ chức nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp, nghe doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị và cơ quan nhà nước cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì cần được bố trí cán bộ ghi biên bản; mỗi ý kiến của doanh nghiệp cần được người chủ trì kết luận giao cho cơ quan chuyên môn giải quyết – cá nhân chịu trách nhiệm và có thời gian trả lời daonh nghiệp.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Hoàng Văn Sinh - Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, ý kiến đóng góp của ông Lương Nguyên Thán – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh; ghi nhận ý kiến của các đồng chí lãnh đạo huyện, các phòng ban thuộc huyện và đặc biệt là ý kiến, kiến nghị cần tháo gỡ của các doanh nghiệp dự phiên “Cafe doanh nhân”. Ông coi ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp như những “hiến kế” bổ sung cho công tác quản lý của của cơ quan quản lý địa phương; giao các cơ quan liên quan chủ động nghiên cứu quy mô, thời gian, tiến độ của quy hoạch và các dự án để xây dựng lộ trình cho các doanh nghiệp và thông tin sớm cho các doanh nghiệp có ảnh hưởng bởi dự án biết để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp; đối với các ý kiến xin được thuê quyền sử dụng đất ngắn hạn trên tuyến ven sông từ Trung tâm đến Cảng Mũi Chùa, UBND huyện xem xét cụ thể và kiến nghị cơ quan thẩm quyền nếu vượt thẩm quyền cấp huyện; các ý kiến của doanh nghiệp được ghi biên bản và ban hành Thông báo Kết luận để làm cơ sở thực hiện, đồng thời gửi các doanh nghiệp tham dự để phối hợp đôn đốc, giám sát./.

                                                                                                                                                                 Bài và ảnh HHDN tỉnh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết