HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CẢI THIỆN CÁC CHỈ SỐ CẢI CÁCH VÀ ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH.

Ngày 11/09/2021, UBND Tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thực hiện nhiệm vụ cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông ( ICT) tỉnh Quảng Ninh 2021; Đánh giá tình hình, kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại UBND cấp xã 9 tháng năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2021.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh chủ trì Hội nghị cùng với sự tham gia của đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương; đại diện các cơ quan, đoàn thể. Ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đại diện Hiệp hội tham dự cuộc họp.

Quang cảnh Hội nghị.

9 tháng đầu năm 2021, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã được các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở quan tâm sâu sát, triển khai nhiều giải pháp cụ thể, nhằm duy trì, giữ vững thứ hạng dẫn đầu toàn quốc các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI, ICT Index.

Theo báo cáo tóm tắt tại hội nghị, đối với chỉ số cải cách hành chính PAR Index, các chỉ số thành phần đang tiếp tục có sự tăng điểm ổn định và tiếp cận gần với điểm số tuyệt đối; đối với các chỉ số SIPAS, PAPI, các giải pháp nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân vẫn đang được triển khai đầy đủ, kịp thời và hiệu quả; tỷ lệ hài lòng và rất hài lòng của công dân thông qua khảo sát tại Trung tâm Hành chính công các cấp trong 9 tháng đầu năm đạt trên 99%.

Đối với việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong thời gian qua, tỉnh đã tích cực tổ chức nhiều hội nghị gặp mặt, đối thoại, tìm tiếng nói chung và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác Hỗ trợ dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Quang Ninh Investor Care); các địa phương, sở, ngành của tỉnh cũng đã chủ động tổ chức phân tích các chỉ số, chỉ rõ những tồn tại hạn chế, vướng mắc, khó khăn và đề xuất giải pháp cụ thể để cải thiện các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số PCI…

Cũng theo báo cáo tại hội nghị, trong 9 tháng năm 2021, công tác giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp cơ bản vẫn đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt là việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính qua hình thức trực tuyến (chiếm gần 40%).

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngày 10/08/2021, hội nghị cho thấy được sự quan tâm sâu sắc và sát sao của Lãnh đạo tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp, trực tiếp lắng nghe những khó khăn để kịp thời đưa ra phương hướng giải quyết. Mặc dù trong năm 2021 diễn biến dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, các cơ quan và Lãnh đạo tỉnh vẫn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo và điều hành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; các Sở, ban, ngành cũng vào cuộc rất tích cực. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp định hướng sẽ tổ chức tập huấn cho các Doanh nghiệp về việc đánh giá các phiếu khảo sát để có các kết quả đúng, chính xác phản ánh về công tác điều hành cũng như hỗ trợ của các Sở, Ban, Ngành và Địa phương. Hiệp hội doanh nghiệp kỳ vọng tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì thứ hạng cao chỉ số PCI, hướng tới 5 năm liên tiếp đứng thứ hạng đầu tiên.

Ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm tiếp tục giữ vững vị trí top đầu của các chỉ số. Đồng thời, đặc biệt yêu cầu rà soát và giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại của người dân và các doanh nghiệp ở cả 3 cấp trong tháng 09/2021.