A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị khảo sát, trao đổi về phát triển kinh tế tư nhân trong bối cảnh mới

Sáng ngày 20/3/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội Nghị Khảo sát, trao đổi về phát triển kinh tế tư nhân trong bối cảnh mới. Tham dự Hội nghị, về phía Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương có bà Trần Thị Hồng Minh – Viện trưởng, bà Nguyễn Thị Phương Loan – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và thông tin tư liệu, bà Nguyễn Thị Luyến – Phó trưởng ban, Ban nghiên cứu cải cách và Phát triển Doanh nghiệp cùng các phòng ban chuyên môn; Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh có Ông Đào Duy Hảo – Phó Chủ tịch Thường trực, Ông Lê Như Thiều – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký, Ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch, Ông Tạ Đức Quyết – Phó Chủ tịch, Ông Nguyễn Thanh Cảnh – Phó Chủ tịch, ông Lưu Công Thành – Phó chủ tịch, bà Nguyễn Thùy Hương – Phó Chủ tịch cùng các Ủy viên, Chuyên viên văn phòng HHDN tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Trong hai năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các ngành: Du lịch, dịch vụ, vận tải, các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp. Trong đó, các tư nhân là đối tượng bị tổn thương nhất trong cú sốc kinh tế nghiêm trọng này. Cùng với đó, chiến sự Nga – Ukraine và căng thẳng giữa Nga với các nước phương Tây kéo theo cả một hệ luỵ đi kèm về chi phí nhiên liệu, giá nguyên vật liệu tăng cao…; đòi hỏi trong thời gian tới, rất cần có những giải pháp hữu hiệu để cộng đồng doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển.

Mặc dù có bước phát triển nhất định, song do quy mô doanh nghiệp nhỏ, nên hoạt động của các tư nhân Quảng Ninh hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn về khả năng tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư vào máy móc, công nghệ hiện đại phục vụ cho sản xuất, kinh doanh; khó khăn trong thu hút nguồn nhân lực giỏi, có trình độ, tay nghề cao; chất lượng lao động chưa đồng đều, nhiều doanh nghiệp sau khi tuyển dụng phải đào tạo lại dẫn đến vừa mất thời gian, vừa thêm chi phí. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân của tỉnh còn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, chiếm lĩnh thị trường ngay trên thị trường nội địa.

Ông Lê Như Thiều - PCT kiêm Tổng Thư ký báo cáo tóm tắt về phát triển kinh tế tư nhân trong tình hình mới tại Quảng Ninh

Tại Hội nghị, phần lớn các ý kiến của đại biểu HHDN tỉnh xoay quanh các vấn đề về việc chưa có cơ chế, chính sách cụ thể cho Doanh nghiệp, đặc biệt là các Doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, còn rất nhiều các vướng mắc liên quan đến đất đai, các thủ tục hành chính cần được tháo gỡ và cần có nhiều hơn các cuộc thanh kiểm tra, hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về luật Doanh nghiệp, cơ cấu chính sách cho các Doanh nghiệp khởi nghiệp....

Kết luận tại hội nghị, bà Trần Thị Hồng Minh đánh giá cao các ý kiến chia sẻ của  Doanh nghiệp, Trên vai trò là cơ quan nghiên cứu tham vấn, bà Trần Thị Hồng Minh cho rằng cần có sự thay đổi triệt để từ bộ máy pháp quyền; nâng cao vai trò kết nối của Hiệp hội với bộ máy chính quyền; cần có sự đồng bộ về Pháp luật giữa các bộ luật cụ thể như Luật Đất đai, luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp; Cần có sự truyên truyền, phổ biến Pháp luật kịp thời. Ngoài ra việc cải cách thủ tục hành chính cũng là một việc làm hết sức cấp thiết nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Ông Đào Duy Hảo - PCT thường trực kết luận tại Hội nghị

Cũng tại hội nghị sáng nay, Ông Đào Duy Hảo mong muốn Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc chủ yếu đang cản trở quá trình phát triển của các doanh nghiệp thành viên của HHDN tỉnh Quảng Ninh và những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển, đặc biệt trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19.

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

HHDN


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết