Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh làm việc với UBND thành phố Móng Cái để tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp

Chiều ngày 16/9/2021, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh làm việc với UBND thành phố Móng Cái để rà soát, thống nhất quan điểm của địa phương và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đối với một số kiến nghị của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Móng Cái; trao đổi một số nội dung đánh giá kết quả DDCI của thành phố Móng Cái năm 2020. Tham dự buổi làm việc, về phía UBND Thành phố có ông Đỗ Xuân Điệp - Phó Chủ tịch thành phố cùng các phòng ban liên quan, về phía HHDN tỉnh có ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch HHDN tỉnh, Ông Đặng Duy Quân – PCT HHDN tỉnh, Chủ tịch HHDN thành phố Móng Cái cùng các Doanh nghiệp có kiến nghị trên địa bàn thành phố. Tham dự cuộc họp còn có ông Trần Văn Vịnh – Phó trưởng phòng HTĐT Ban xúc tiến hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc

6 tháng đầu năm 2021, vượt qua nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, TP Móng cái quyết tâm giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định -  Phát triển”, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế. Đến nay, theo báo cáo, Thành phố Móng Cái đã đat được những kết quả nhất định trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Tại buổi làm việc, cộng đồng doanh nghiệp thành phố Móng Cái đã có những trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ với Lãnh đạo và các phòng/ban UBND Thành phố Móng Cái. Một số các câu hỏi của doanh nghiệp đã được UBND thành phố trả lời tại cuộc họp. Bên cạnh đó còn có những kiến nghị từ phía các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần được UBND tỉnh tháo gỡ kịp thời.

Cụ thể đại diện Công ty cổ phần XNK Thủy sản Quảng Ninh là một trong 9 công ty bị thu hồi đất để thực hiện Quy hoạch Khu đô thị mới Ninh Dương. Giám đốc công ty nêu vướng mắc lớn nhất về việc thời gian nhận tiền đền bù, thời gian giao địa điểm tái định cư để công ty được tiếp tục ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Đại diện công ty Cổ phần XNK Thủy sản Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Móng Cái đã trực tiếp giải đáp về vị trí đất mới từ thời điểm này đến cuối năm sẽ giải phóng mặt bằng xong. Về khoản tiền đền bù, từ nay đến ngày 15/10, Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ phối hợp với các doanh nghiêp rà soát lại kiểm đếm và gửi phương án đền bù cho các Doanh nghiệp trước ngày 15/10.

Đồng chí Đỗ Xuân Điệp - Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái trực tiếp giải đáp các vướng mắc.

Trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19 , Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói chung và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đông Quảng Ninh nói riêng là một trong những đơn vị đã nỗ lực hết mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp “vượt bão” Covid. Đại diện phía Ngân hàng cũng có phát biểu tại Hội nghị "Trong giai đoạn cả đất nước đang gồng mình đối mặt với khó khăn do Covid-19, Thành phố Móng Cái dù không phải tâm dịch trọng điểm nhưng thành phố cũng đang thực hiện rất tốt. Thực hiện tốt chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về các chính sách tiền tệ, trong đó văn bản sát sườn nhất là Thông tư 01/TT-NHNN ngày 13/03/2020. Hiện tại Móng Cái có khoảng 9 doanh nghiệp có rủi ro cao nhất trong đại dịch Covid-19 ( trọng tâm là các doanh ngiệp nuôi trồng thủy sản, xuất nhập khẩu và du lịch). Từ ngày 15/07, hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đồng loạt giảm 10% lãi suất, việc thanh toán qua các hình thức thương mại điện tử cũng hoàn toàn miễn phí."

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố Móng Cái, Ông Phạm Văn Thể – Chủ tịch HHDN tỉnh Quảng Ninh đồng cảm với những khó khăn mà các doanh nghiệp phải trải qua do đại dịch Covid-19, đồng thời đánh giá cao sự quan tâm sâu sát của UBND thành phố Móng Cái đối với cộng đồng doanh nghiệp thành phố và bày tỏ mong muốn UBND thành phố Móng Cái và các phòng ban của thành phố tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để đưa thành phố Móng Cái ngày càng phát triển bền vững.

Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp trên tinh thần đồng thuận ý kiến giữa các Doanh nghiệp với chính quyền địa phương.