DDCI 2020: Kinh nghiệm dẫn đầu DDCI 2020 của Cẩm Phả

Năm 2020, TP Cẩm Phả đã cải cách toàn diện các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh (DDCI). Điều này đã giúp thành phố từ vị trí thứ 7 (năm 2019) vươn lên trở lại vị trí quán quân trong bảng xếp hạng DDCI 2020 của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao giấy chứng nhận và kỷ niệm chương cho TP Cẩm Phả, đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số DDCI Quảng Ninh 2020 khối địa phương. Ảnh: Minh Hà
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao giấy chứng nhận và kỷ niệm chương cho TP Cẩm Phả, đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số DDCI Quảng Ninh năm 2020 khối địa phương. Ảnh: Minh Hà

TP Cẩm Phả đã có 2 năm dẫn đầu DDCI (2017,2018). Tuy nhiên đến năm 2019, kết quả khảo sát đánh giá năng lực điều hành kinh tế của thành phố chỉ đạt 63,17 điểm (giảm 12,47 điểm so với bảng xếp hạng DDCI 2018). Kết quả trên đã khiến TP Cẩm Phả phải nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình, đánh giá, tìm ra những khó khăn, mâu thuẫn trong quá trình chỉ đạo điều hành; những tồn tại, hạn chế trong triển khai các nhiệm vụ, nhất là trong các nhiệm vụ có liên quan đến doanh nghiệp, để có những thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Qua rà soát của thành phố cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm điểm là do một số vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp chưa được giải quyết dứt điểm, nhất là những cơ sở tiểu thủ công nghiệp phải di dời vào CCN Cẩm Thịnh. Bên cạnh đó, các phòng, ban, đơn vị chưa thật sự vào cuộc, chưa tiếp cận, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp trong tháo gỡ khó khăn.

Để tháo gỡ những bất cập này, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp như: Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong tiếp cận thông tin, cũng như giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhất là những thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, quy hoạch, GPMB; xử lý tốt các vấn đề xung đột lợi ích giữa người lao động với nhà đầu tư, thông qua đối thoại, tiếp xúc trực tiếp, chuyên mục hỏi đáp, đường dây nóng...

Các đồng chí lãnh đạo TP Cẩm Phả tặng hoa chúc mừng đại diện Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt.
Các đồng chí lãnh đạo TP Cẩm Phả tặng hoa chúc mừng đại diện Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt tại lễ khởi công, ngày 4/1/2021. Ảnh: Duy Tâm (CTV)

Năm 2020, TP Cẩm Phả tập trung chỉ đạo các dự án trọng điểm hoàn thành đúng tiến độ, như: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; khu đô thị, du lịch Bái Tử Long I, II; khu du lịch dịch vụ, đô thị ven biển (khu A); nhà máy may mặc Hoa Lợi Đạt; đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Cẩm Thịnh (phần mở rộng); ương, nuôi các loài cá biển trong lồng quy mô công nghiệp tại TP Cẩm Phả; sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao (giai đoạn 1) tại xã Cộng Hòa…

Song song với đó, Cẩm Phả cũng tập trung kêu gọi các nhà đầu tư tiềm năng triển khai đầu tư các dự án có quy mô lớn, phù hợp với đặc thù của địa phương, nhằm phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên của thành phố, đặc biệt là kinh tế biển; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; vận dụng tốt các cơ chế, chính sách thích hợp để huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ trung ương, địa phương và các nguồn lực xã hội hóa, nhằm từng bước nâng cấp và hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH. Đồng thời, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế điểm yếu về vấn đề môi trường do tác động bởi hoạt động khai thác than và sản xuất nhiệt điện, xi măng... gây ra. Mỗi nhiệm vụ, giải pháp đặt ra đều được thành phố theo dõi sát sao về quá trình thực hiện, cũng như những kết quả trong từng tháng, quý, để kịp thời điều chỉnh.

Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đang được các nhà thầu tập trung  thi công các hạng mục.
Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đang được các nhà thầu tập trung thi công.

Ông Đào Duy Hảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp TP Cẩm Phả, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng thương mại Tổng hợp Hảo Minh, cho biết: Thời gian qua, các khó khăn phát sinh của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh đều được các đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo tháo gỡ rất quyết liệt. Từ đó đã mang lại niềm tin rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Với sự kiên trì, quyết liệt ở mức cao nhất, năm 2020, Cẩm Phả đã vươn lên vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng DDCI. Trong đó có tới 6/9 chỉ số thành phần có mức tăng điểm, đứng ở tốp đầu, là: Vai trò của người đứng đầu, tính năng động và hiệu lực của chính quyền địa phương, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, chi phí thời gian, chỉ số tiếp cận đất đai và điều kiện cơ sở hạ tầng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Được tiếp tục vinh danh vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng DDCI 2020 là niềm tự hào lớn của thành phố. Kết quả này đã giúp chúng tôi rút ra được bài học lớn về sự quyết tâm và đồng lòng. Tuy nhiên, sân chơi DDCI cho thấy mức độ đòi hỏi của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tăng, do đó thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe những kỳ vọng từ cộng đồng doanh nghiệp, rà soát lại những điểm còn hạn chế, những chỉ số còn dư địa tăng điểm, để giữ vững vị trí đứng đầu DDCI trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Theo Báo Quảng Ninh