Cộng đồng doanh nghiệp là một chủ thể vô cùng quan trọng trong sự tăng trưởng và sự phát triển của tỉnh

Sáng 7/1, tại TP Hạ Long, Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong năm 2022, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp. Theo đó, Hiệp hội đã kịp thời phản ánh và kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh để hỗ trợ, giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tập trung vào một số nội dung sau: Hỗ trợ giá thuê đất, giá điện, phí quan trắc môi trường; xây dựng các chính sách ưu tiên trong phát triển sản phẩm du lịch; đề nghị các ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ; bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi một doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường để góp phần cùng tỉnh hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đặt ra.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng tổ chức đoàn công tác đi khảo sát tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hội nghị gặp mặt doanh nghiệp; tham gia thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính; tham gia góp ý xây dựng chính sách; thực hiện trách nhiệm cộng đồng doanh nghiệp với các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo; tổ chức hiệp hội và phát triển hội viên…

Nhằm đáp ứng những yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và yêu cầu phát triển đội ngũ doanh nghiệp trong thời kỳ mới, năm 2023, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ cơ bản sau: Đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, làm tốt vai trò cầu nối vàtừng bước thúc đẩy mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp; đẩy mạnh việc phát triển hội viên mới; tổ chức các hoạt động chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giữa các hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh bạn; tổ chức các phiên “Café doanh nhân” theo từng chủ đề; đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo xã hội, từ thiện.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chia sẻ về những quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2022 là một năm đầy biến động nhưng với sự nhạy bén, linh hoạt, cộng đồng doanh nghiệp đã trở thành một chủ thể vô cùng quan trọng trong sự tăng trưởng và sự phát triển của tỉnh, gắn liền với dấu ấn 5 năm liền tỉnh Quảng Ninh giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Để cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vững tin bước vào năm 2023, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đưa ra nhiều gợi mở sau: Mỗi một doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường để góp phần cùng tỉnh hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đặt ra (tốc độ tăng trưởng đạt trên 2 con số, thu ngân sách trên 54.000 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng thêm 10%; thu hút đầu tư trong nước tối thiểu 60.000 tỷ đồng; thu hút vốn FDI đạt ít nhất 1 tỷ USD…). Các doanh nghiệp phải tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ để khai thác dư địa trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải, logistics; thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, kinh tế số, xã hội số trong doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh; xây dựng Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh theo hướng bền vững, thực sự là ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp… Qua đó khẳng định vị trí, vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và của đội ngũ doanh nhân trong xã hội.

Hoàng Nga